อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

ยุโรปจับกุมโคเคนมูลค่ากว่า21,000ล้านบาท

สำนักงานตำรวจแห่งชาติเนเธอร์แลนด์ แถลงผลการจับกุมยาเสพติดประเภทโคเคน ที่เยอรมนีและเบลเยียม รวมน้ำหนัก 23.2 ตัน มูลค่าตามประเมินประมาณ 600 ล้านยูโร (21,874 ล้านบาท) บนเรือบรรทุกสินค้าจากอเมริกาใต้-กลาง โดยเรือทั้ง 2 ลำเป็นแก๊งเดียวกัน และมีจุดหมายปลายทางเดียวกันคือเนเธอร์แลนด์ นับเป็นการจับกุมโคเคนครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ของยุโรป และหนึ่งในครั้งใหญ่สุดในครั้งเดียวของโลก พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18.20 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ว่า เจ้าหน้าที่ศุลกากรเยอรมนี ตรวจพบโคเคน น้ำหนักรวม 16.17 ตัน ในกระป๋องบรรจุผงปูนฉาบผนังกว่า 1,700 กระป๋อง ซุกซ่อนในตู้คอนเทเนอร์เรือบรรทุกสินค้า 5 ตู้ ขณะจอดเทียบท่าเมืองฮัมบวร์ก เมื่อวันที่ 12 ก.พ. โดยเรือมีต้นทางมาจากประเทศปารากวัย ทางตอนกลางของทวีปอเมริกาใต้ 

ส่วนเจ้าหน้าที่ศุลกากรเบลเยียม จับกุมโคเคนรวมน้ำหนัก 7.2 ตัน ในตู้คอนเทเนอร์เรือสินค้า บรรทุกท่อนไม้ซุง ที่ท่าเรือเมืองแอนต์เวิร์ป โดยเรือมีต้นทางมาจากประเทศปานามา ในภูมิภาคอเมริกากลาง
 


การสอบสวนพบว่า โคเคนในเรือทั้ง 2 ลำ เป็นของแก๊งค้ายาเสพติดข้ามชาติขบวนการเดียวกัน โดยเรือมีจุดหมายปลายทางอยู่ที่เนเธอร์แลนด์ และการสอบสวนขยายผล นำไปสู่การจับกุมผู้ต้องสงสัยชายชาวดัตช์วัย 28 ปี ที่เมืองวลาดิงเกน ในเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันพุธ (24 ก.พ.) ซึ่งมีชื่อเป็นผู้รับสินค้าบรรทุกปลายทาง 
 

ท่าเรือเมืองฮัมบวร์ก ทางเหนือของเยอรมนี เป็นท่าเรือขนาดใหญ่สุดอันดับ 3 ของยุโรป และใหญ่สุดในเยอรมนี ส่วนปารากวัยเป็นประเทศทางผ่านสำคัญของยาเสพติดจากอเมริกาใต้ มานานหลายปี จากข้อมูลขององค์การสหประชาชาติ ระบุว่า แก๊งค้ายาเสพติดทรงอิทธิพลหลายแก๊งในบราซิล ประเทศเพื่อนบ้าน เช่น แก๊งเฟิสต์ แคปิตัล คอมมานด์ หรือ พีซีซี (First Capital Command : PCC) ขยายอิทธิพลข้ามแดนเข้าสู่ปารากวัย และตั้งเป็นฐานขนส่งยาเสพติด โดยเฉพาะโคเคน ไปยังยุโรป อเมริกาเหนือ และภูมิภาคอื่นๆ ของโลก.


เครดิตภาพ –  REUTERS
ครดิตคลิป –  WION
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น