อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

ตำรวจเมียนมาจับกุมผู้สื่อข่าวชาวญี่ปุ่น

ผู้สื่อข่าวอิสระชาวญี่ปุ่นถูกควบคุมตัว ระหว่างลงพื้นที่รายงานสถานการณ์ประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา ในเมืองย่างกุ้ง ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16.18 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 26 ก.พ.ว่านายยูกิ คิตะซึมิ อดีตผู้สื่อข่าวของนิกเคอิ บิสซิเนส เดลี ซึ่งปัจจุบันเปิดบริษัทด้านการสื่อสารอยู่ที่เมืองย่างกุ้ง ส่งข้อความถึงเพื่อนร่วมงานชาวเมียนมาคนหนึ่ง เมื่อช่วงสายของวันเสาร์ ว่าถูกควบคุมตัว ระหว่างลงพื้นที่ทำข่าวการประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหาร ในฐานะสื่อมวลชนอิสระ
 

ขณะที่นายคัตสึโนบุ คาโตะ โฆษกคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวว่ารัฐบาลกำลังเร่งรวบรวมข้อมูล และประสานงานกับหน่วยงานทุกแห่งที่เกี่ยวข้องในเมียนมา อย่างไรก็ตาม สำนักงานตำรวจเมียนมาประจำเมืองย่างกุ้งปฏิเสธให้ความเห็น
 

ทั้งนี้ คิตะซึมินับเป็นสื่อมวลชนต่างชาติคนแรก ซึ่งถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของเมียนมา นับตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหาร เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา และเป็นพลเมืองต่างชาติคนที่สองซึ่งถูกจับกุม ต่อจากนายฌอน เทอร์เนลล์ นักวิชาการชาวออสเตรเลีย ซึ่งในระยะหลังพำนักอยู่ในเมียนมาเป็นหลัก เพื่อร่วมงานกับนางออง ซาน ซูจี ในฐานะผู้ให้คำปรึกษาด้านนโยบายเศรษฐกิจ ถูกควบคุมตัวออกไปจากบ้านพัก ที่เมืองย่างกุ้ง ตั้งแต่วันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา และยังไม่มีความคืบหน้าใดอีก.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    38%
  • ไม่เห็นด้วย
    63%

ความคิดเห็น