อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

บังกลาเทศปฏิเสธรับเรือโรฮีนจาที่ลอยอยู่ในอันดามัน

รัฐบาลบังกลาเทศประกาศ ไม่รับเรือเทียบท่าเรือโดยสารของผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา ซึ่งอินเดียช่วยไว้ในทะเลอันดามัน "เพราะไม่ใช่พลเมือง" เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 15.01 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงธากา ประเทศบังกลาเทศ เมื่อวันที่ 27 ก.พ.ว่า นายเอ.เค.อับดุล โมเมน รมว.การต่างประเทศของบังกลาเทศ กล่าวเมื่อวันเสาร์ เกี่ยวกับการที่หน่วยยามฝั่งของอินเดียมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ให้แก่เรือโดยสารของผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา 81 คน ซึ่งลอยเคว้งอยู่กลางทะเลอันดามันมานานประมาณ 2 สัปดาห์ แล้วเตรียมผลักดันกลับไปยังบังกลาเทศ เนื่องจากเชื่อว่าเรือออกเดินทางมาจากศูนย์พักพิงในเมืองค็อกซ์ บาซาร์ ว่ารัฐบาลธากา "ไม่มีข้อผูกมัด" ในเรื่องนี้
 

โมเมนขยายความว่า ผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา "ไม่ใช่พลเมืองบังกลาเทศ" อินเดียหรือเมียนมา ซึ่งเป็นต้นทางการลี้ภัยของกลุ่มคนเหล่านี้ ควรรับ "ประชาชนของตัวเอง" กลับคืนไป เจ้าหน้าที่ของอินเดียพบเรือลำดังกล่าว ในขณะที่ลอยอยู่ห่างจากน่านน้ำของบังกลาเทศ 1,700 กิโลเมตร แต่อยู่ห่างจากน่านน้ำของอินเดียเพียง 147 กิโลเมตร และ 324 กิโลเมตรจากน่านน้ำของเมียนมา มิเช่นนั้น ประเทศอื่นหรือหน่วยงานด้านมนุษยธรรมแห่งอื่นควรรับกลุ่มคนเหล่านี้ไปดูแล
 
ด้านกระทรวงการต่างประเทศอินเดียยังไม่มีความเห็นในเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ ส่วนหน่วยยามฝั่งของอินเดียไม่ได้ลากจูงเรือของผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาเข้าฝั่ง เพียงแต่ส่งมอบอาหารและน้ำให้เท่านั้น ขณะที่มีรายงานด้วยว่า ในความเป็นจริงบนเรือมีผู้โดยสาร 89 คน แต่เสียชีวิตไปแล้ว 8 คน
 

 
อนึ่ง สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอชซีอาร์ ) ประกาศขอความร่วมมือจากประเทศใดก็ตาม ซึ่งมีอาณาเขตทางทะเลติดกับทะเลอันดามัน เมื่อต้นสัปดาห์นี้ ในการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ชาวโรฮีนจากลุ่มนี้ โดยยืนยัน จะมอบความช่วยเหลือเพิ่มเติมอย่างเต็มที่ รวมถึงการตรวจคัดกรองและกักบริเวณเพื่อเฝ้าระวังโรคโควิด-19 ให้กับประเทศที่ให้การดูแล "ชั่วคราว" แก่ชาวโรฮีนจากลุ่มนี้
 
อย่างไรก็ตาม อินเดียไม่ได้เป็นภาคีของอนุสัญญาว่าด้วยสถานภาพผู้ลี้ภัย ฉบับปี 2494 และไม่มีกฎหมายคุ้มครองผู้ลี้ภัย แม้ปัจจุบันให้ความดูแลผู้ลี้ภัยมากกว่า 200,000 คน ซึ่งมีชาวโรฮีนจารวมอยู่ด้วย.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น