อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 ตุลาคม 2564

สังเวยศพ'ม็อบต้าน5ราย-ตร.1นาย' พม่าระอุรุนแรงไม่หยุด

เจ้าหน้าที่ของเมียนมาจับกุมผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหาร เกือบ 500 คนภายในวันเดียว ขณะที่มาตรการปราบปรามทั่วประเทศมีการยกระดับอย่างต่อเนื่อง อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 13.19 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ว่า สถานีโทรทัศน์แห่งชาติของเมียนมา (เอ็มอาร์ทีวี) รายงานว่า เจ้าหน้าทีฝ่ายความมั่นคงจับกุม "ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐ" 479 คนทั่วประเทศ เฉพาะเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา นับเป็นการควบคุมตัวผู้ประท้วงมากที่สุดภายในวันเดียว นับตั้งแต่กองทัพทำรัฐประหาร ยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซูจี เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา


 

ขณะที่สถานการณ์ประท้วงทั่วประเทศยืดเยื้อเกือบครบ 1 เดือนเต็มแล้ว และทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง จากการที่ฝ่ายความมั่นคงยกระดับ "การใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด" ปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุม โดยศูนย์กลางของการเคลื่อนไหวตั้งแต่ช่วงเช้าของวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น อยู่ที่เมืองย่างกุ้ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้ทั้งแก๊สน้ำตา ระเบิดควัน และกระสุนยาง เพื่อกดดันให้มวลชนสลายการรวมตัว เบื้องต้นมีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บและถูกจับกุม "เป็นจำนวนมาก"


 
อย่างไรก็ตาม สื่อท้องถิ่นหลายแห่งของเมียนมารายงานการเกิดเหตุรุนแรง ที่เมืองทวาย ซึ่งเป็นเมือกเอกของเขตตะนาวศรี ที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ เมื่อตำรวจปราบจลาจล "ใช้อาวุธ" เพื่อสลายการชุมนุม ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย ได้รับบาดเจ็บและถูกจับกุมอีกหลายสิบคน รวมถึงผู้สื่อข่าว
 

ทั้งนี้ รัฐบาลทหารของพล.อ.มิน อ่อง หล่าย ยืนยันการควบคุมสถานการณ์ "ด้วยความอดกลั้นสูงสุด" แต่ถ้าหากผู้เสียชีวิตที่เมืองทวายได้รับการยืนยันชัดเจน นั่นก็เท่ากับว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุรุนแรงทางการเมืองครั้งใหม่ในเมียนมา เพิ่มเป็นอย่างน้อย 5 คน และมีตำรวจอย่างน้อย 1 นาย เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ด้วย.

เครดิตภาพ : REUTERS, GETTY IMAGES
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 27