อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564

เมียนมาสลายม็อบวันเดียวตายแล้ว 7 ราย

เมียนมาเผชิญกับวันนองเลือดที่สุด นับตั้งแต่เกิดการรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ. เมื่อปฏิบัติการสลายการชุมนุมของฝ่ายความมั่นคง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 ราย ภายในวันเดียว อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17.10 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ว่า สถานการณ์ประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหาร ตามเมืองใหญ่หลายแห่งทั่วเมียนมา เมื่อวันอาทิตย์ ตึงเครียดและเจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรงในการปราบปรามหนักหน่วงที่สุด นับตั้งแต่วันรัฐประหาร เมื่อ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยตำรวจและทหารใช้ทั้งแก๊สน้ำตา ระเบิดควัน กระสุนยาง และ "กระสุนจริง" เพื่อปราบปรามการชุมนุม
 


 

 
ทั้งนี้ เมื่อเวลาล่วงเลยจนถึงช่วงบ่ายของวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ราย จากจำนวนดังกล่าว 3 คนอยู่ที่เมืองทวาย ในเขตตะนาวศรี ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ส่วนอีก 2 คน เป็นผู้เสียชีวิตที่เมืองย่างกุ้ง หนึ่งในนั้นเป็นการเสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน หลังตำรวจปาระเบิดควันหลายลูกเพื่อสกัดการเคลื่อนขบวนของมวลชนที่เป็นครู


 

อย่างไรก็ตาม สื่อท้องถิ่นบางแห่งรายงานด้วยว่า เจ้าหน้าที่ยิงผู้ชุมนุมเสียชีวิตอย่างน้อย 1 คน ที่เมืองมัณฑะเลย์ และอีก 1 คน ที่เมืองพะโคด้วย อนึ่ง สถิติผู้เสียชีวิตเฉพาะวันอาทิตย์ ส่งผลให้จำนวนผู้เสียชีวิตจากสถานการณ์รุนแรงทางการเมืองในเมียนมาตลอดทั้งเดือนนี้ เพิ่มเป็นอย่างน้อย 13 รายแล้ว หนึ่งในนั้นเป็นตำรวจ
 
ด้านคณะมนตรีการปกครองแห่งรัฐ หรือรัฐบาลทหารเมียนมา ยังไม่มีท่าทีอย่างเป็นทางการต่อปฏิบัติการสลายการชุมนุมครั้งนี้ แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง "ดำเนินการด้วยความอดกลั้นที่สุด" ขณะที่นางออง ซาน ซูจี และอดีตประธานาธิบดีวิน มยินต์ มีกำหนดขึ้นศาลครั้งต่อไป ในวันที่ 1 มี.ค.นี้.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 20