อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

ฟิลิปปินส์รับลอตแรกวัคซีนซิโนแวคจากจีน

ฟิลิปปินส์ได้รับวัคซีนโควิด-19 เป็นของซิโนแวคจากจีนแล้ว ถือเป็นประเทศในกลุ่มล่าสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้รับวัคซีนทั้งที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตสูงสุดเป็นอันดับสองในภูมิภาคก็ตาม อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18.06 น.


สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ตูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ระดับสูงในคณะรัฐบาล ได้ให้การต้อนรับการส่งมอบวัคซีนโควิด-19 จำนวน 6 แสนโด๊ส เป็นของบริษัทซิโนแวค ไบโอเทค ของจีน ที่บริจาคให้กับฟิลิปปินส์ ซึ่งมีพิธีรับมอบจัดขึ้น ณ ฐานทัพอากาศในกรุงมะนิลา ทำให้บรรยากาศเริ่มผ่อนคลายลงมาได้บ้างในระดับหนึ่ง หลังจากที่ต้องเคร่งเครียดและล่าช้าไปหลายสัปดาห์ด้วยกัน ทั้งนี้ การจัดฉีดวัคซีนโควิด-19 จากจีนจะเริ่มฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ของฟิลิปปินส์เป็นลำดับแรกในวันจันทร์ที่ 1 มี.ค.

นอกเหนือจากวัคซีนที่ได้รับการบริจาคจากซิโนแวค ไบโอเทคของจีนแล้ว รัฐบาลฟิลิปปินส์ยังได้สั่งซื้ออีก 25 ล้านโด๊ส จากบริษัทของจีนด้วย ส่วนวัคซีน 525,600 โด๊ส จากแอสตราเซเนกา ก็มีกำหนดส่งมอบในวันจันทร์ที่ 1 มี.ค.ด้วยเช่นกันการส่งมอบดังกล่าวยังถือว่าเป็นส่วนหนึ่งเท่านั้นจากทั้งหมด 148 ล้านโด๊ส ที่รัฐบาลฟิลิปปินส์ได้เจรจาขอซื้อวัคซีนจากบริษัทในชาติตะวันตกและเอเชียด้วยกัน เพื่อให้ได้วัคซีนที่เพียงพอกับประชากร 70 ล้านคนของฟิลิปปินส์ เป็นวัคซีนที่ฉีดให้ฟรีโดยมีเงินทุนที่ได้จากการกู้ยืมในประเทศและต่างประเทศ

เรสตี้ พาดิญญา โฆษกคณะทำงานรับมือวิกฤติสาธารณสุขของรัฐบาลฟิลิปปินส์ กล่าวว่า วัคซีนจะเป็นตัวเปลี่ยนเกมในการรับมือและต่อสู้กับวิกฤติสาธารณสุขที่เกิดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้มีคนติดเชื้อไปแล้วกว่า 574,000 ราย และเสียชีวิต 12,289 คน

เครดิตภาพ AP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น