อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อินโดฯกังวลความรุนแรงในเมียนมา

อินโดนีเซียแสดงความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับสถานการณ์ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นในประเทศเมียนมา และขอให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของเมียนมาอดกลั้นหลังมีผู้ชุมนุมประท้วงเสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 11 ศพ เพราะผลจากการสลายการชุมนุม อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 20.18 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ว่า กระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซียออกแถลงการณ์ว่า อินโดนีเซียขอร้องให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของเมียนมาอดกลั้นและระงับการใช้กำลังและความรุนแรงอย่างที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการสูญเสียมากขึ้นไปกว่านี้

วันอาทิตย์ที่ 28 ก.พ. เป็นวันที่ตำรวจใช้อาวุธยิงใส่กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงเพื่อต่อต้านการรัฐประหาร ถือเป็นวันที่นองเลือดที่สุดในช่วงหลายสัปดาห์นับตั้งแต่มีการเคลื่อนไหวเพื่อชุมนุมประท้วงและต่อต้านรัฐประหารโดยกองทัพเมียนมา ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา เพราะมีรายงานผู้ชุมนุมประท้วงเสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 11 ศพทั้งนี้ อินโดนีเซียพยายามที่จะเป็นแกนนำสำคัญในกลุ่มอาเซียนเพื่อหาทางแก้ไขความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในเมียนมา หลังกองทัพเมียนมานำโดย พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดนำกำลังเข้ายึดอำนาจและจับกุมตัวนางอองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งและแกนนำคนสำคัญของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย

นางเรตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียกล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า ได้หาทางที่จะพูดคุยกับทั้งฝ่ายกองทัพเมียนมาและตัวแทนของรัฐบาลเมียนมาที่ถูกโค่นลงจากอำนาจ

เครดิตภาพ AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น