อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

สเปซเอ็กซ์ทดสอบยานต้นแบบสตาร์ชิป "เกือบสำเร็จ"

การทดสอบยานขนส่งอวกาศต้นแบบครั้งล่าสุดของบริษัทสเปซเอ็กซ์ ในโครงการ "สตาร์ชิป" เป็นไปด้วยดี จนกระทั่ง "เกิดเหตุไม่คาดฝัน" เมื่อยานกลับมาลงจอดยังฐาน พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 11.36 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 4 มี.ค. ว่า บริษัท สเปซเอ็กซ์ ทดสอบประสิทธิภาพของยานพาหนะต้นแบบ "สตาร์ชิป" ( Starship ) รหัส "สตาร์ชิป หมายเลข 10" หรือ "เอสเอ็น10" ที่ศูนย์ทดสอบโบคา ชิคา ในเมืองบราวน์สวิลล์ รัฐเทกซัส เมื่อช่วงบ่ายของวันพุธตามเวลาท้องถิ่น โดยเป็นการทดสอบยานต้นแบบของโครงการสตาร์ชิปเป็นลำที่ 8 นับตั้งแต่เดือน เม.ย. 2562


VideoFromSpace

แม้ยานสามารถทะยานขึ้นจากฐานปล่อยจรวด ลอยอยู่ในอากาศ และกลับมาลงจอดได้ตามแผนการที่กำหนด แต่หลังลงจอดได้เพียงไม่กี่นาที ตัวยานเกิดการระเบิดเป็นประกายไฟขนาดใหญ่ และทีมงานของสเปซเอ็กซ์ยุติการถ่ายทอดสัญญาณแทบทันที
 
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหมายความว่า การทดสอบยานต้นแบบของโครงการสตาร์ชิปทั้งสามครั้งล่าสุด ยังคงไม่ประสบความสำเร็จ โดยการทดสอบ 2 ครั้งก่อนหน้า คือ "เอสเอ็น 8" เมื่อเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว และ "เอสเอ็น 9" เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา เกิดภาวะขัดข้องและระเบิดทั้งสองครั้ง ทั้งนี้ สเปซเอ็กซ์วางแผนให้ยานสตาร์ชิปเป็นพาหนะโดยสารขนาดใหญ่ นำมนุษย์เดินทางสู่ดวงจันทร์และดาวอังคาร และเป็นยานพาหนะที่นำกลับมาใช้ซ้ำได้.

เครดิตภาพ : REUTERS

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น