อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

'ฮุนเซน'ฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา คนแรกในกัมพูชา

สมเด็จฮุน เซน เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด เป็นคนแรกในกัมพูชา เพราะไม่สามารถฉีดวัคซีนของจีนได้ ด้วยเงื่อนไขเรื่องอายุ พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 14.33 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 4 มี.ค. ว่าสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มแรก ที่โรงพยาบาลพนมเปญ กัลเมตต์ ในกรุงพนมเปญ เมื่อช่วงเช้าของวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น
 
ขณะที่นางบุน รานี ภรรยาของสมเด็จฮุน เซน และรัฐมนตรีอาวุโสอีกหลายคนในรัฐบาล เข้ารับการฉีดวัคซีนเช่นกัน โดยวัคซีนที่ใช้ในครั้งนี้ เป็นของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด ผลิตโดยสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย และกัมพูชาได้รับลอตแรก เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา จำนวน 324,000 โด๊ส โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดทั้งสิ้น ตามการจัดสรรจากโครงการโคแวกซ์ ที่องค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) และองค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีน ( กาวี )


 


เดิมทีสมเด็นฮุน เซน แสดงความจำนงต้องการฉีดวัคซีนเป็นคนแรกในกัมพูชา เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน อย่างไรก็ตาม วัคซีนที่กัมพูชาได้รับและใช้งานในช่วงแรก เป็นของบริษัทเภสัชกรรมแห่งชาติจีน ( ซิโนฟาร์ม ) ซึ่งกำหนดช่วงอายุเหมาะสมในการรับซัคซีนของบริษัทไว้ที่ระหว่าง 18-59 ปี ด้วยเหตุนี้ ผู้นำกัมพูชา วัย 68 ปี และภรรยาวัย 66 ปี จึงยังไม่สามารถฉีดวัคซีนตัวนี้ได้
 
อนึ่ง มากกว่า 70% ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชุดปัจจุบันทั้ง 125 คนของกัมพูชา มีอายุมากกว่า 60 ปี ส่วนวุฒิสมาชิกทั้ง 62 คน มีกำหนดเข้ารับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด ที่โรงพยาบาลพนมเปญ กัลเมตต์ ในวันที่ 9 มี.ค. นี้.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น