อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

สหรัฐจับสังเกต เกาหลีเหนืออาจเตรียมสกัดพลูโตเนียม

ดาวเทียมสอดแนมของสหรัฐพบความเคลื่อนไหวที่นิคมนิวเคลียร์ขนาดใหญ่ของเกาหลีเหนือ ซึ่งอาจเป็นการเตรียมการก่อนสกัดพลูโตเนียม เพื่อผลิตอาวุธนิวเคลียร์ พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 15.28 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 4 มี.ค.ว่าภาพถ่ายดาวเทียมจากเว็บไซต์ 38North.org ของสถาบันเกาหลีศึกษา แห่งมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ ของสหรัฐ เผยให้เห็นความเคลื่อนไหวที่โรงไฟฟ้าพลังความร้อนจากถ่านหิน ที่นิคมนิวเคลียร์ยองบยอน ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ กลับมาเดินเครื่องอีกครั้ง "เมื่อไม่นานมานี้" หลังหยุดไปนานประมาณ 2 ปี
 

ทั้งนี้ สถานการณ์ที่เกิดขึ้น "โดยหลักการ" คือการเตรียมการขั้นแรก สำหรับการสกัดพลูโตเนียมเพื่อผลิตอาวุธนิวเคลียร์ หรืออาจเป็นเพียงการดำเนินการเพื่อจัดการกับกากกัมมันตรังสี ขณะที่รัฐบาลเกาหลีใต้ยังไม่มีความเห็นอย่างเป็นทางการต่อรายงานชิ้นนี้
 

ด้านนายราฟาเอล กรอสซี ผู้อำนวยการทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ ( ไอเออีเอ ) กล่าวเมื่อไม่นานมานี้ ว่าไอเออีเอมีข้อมูลจำนวนหนึ่ง ว่าโรงงานนิวเคลียร์บางแห่งในเกาหลีเหนือยังคงทำงานตามปกติ ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่ "น่าวิตกกังวล" และชัดเจนว่า รัฐบาลเปียงยางยังคงละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี )
 
อนึ่ง เกาหลีเหนือทดสอบระเบิดนิวเคลียร์มาแล้ว 6 ครั้ง ครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อเดือน ก.ย. 2557 ซึ่งผลลัพธ์ของการทดสอบปรากฏว่า มีอานุภาพของการโจมตีรุนแรงมากกว่า 16 เท่า เมื่อเทียบกับระเบิดซึ่งสหรัฐใช้ที่เมืองฮิโรชิมาของญี่ปุ่น ในช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่สอง.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น