อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

ญี่ปุ่นจำลองทดสอบสวมหน้ากากสองชั้น

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของญี่ปุ่นได้จำลองการทดสอบสวมหน้ากากสองชั้นพบว่า ลดประสิทธิภาพการปิดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส เมื่อเทียบกับประสิทธิภาพของการสวมหน้ากากเพียงชั้นเดียว ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 17.36 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 5 มี.ค. ว่า การทดลองเรื่องประสิทธิภาพของหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เพื่อหาข้อเท็จจริงซึ่งอาจจะขัดกับรายงานก่อนหน้านี้เป็นคำแนะนำของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดเชื้อของสหรัฐ (ซีดีซี) ที่ระบุว่า หน้ากากสองชั้นนั้นดีกว่าหน้ากากชั้นเดียวในการลดการติดเชื้อของโคโรนาไวรัสหรือโควิด-19

ดังนั้นนักวิจัยของญี่ปุ่นจึงใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ฟูกากุ เป็นแบบจำลองเพื่อศึกษาเรื่องการไหลเวียนของอนุภาคเชื้อไวรัสจากบุคคลที่สวมหน้ากากอนามัยต่างชนิดและประเภทกัน รายงานการวิจัยเผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาโดยนักวิจัยของมหาวิทยาลัยริเกนและโกเบพบว่า หน้ากากอนามัยชั้นเดียวซึ่งทำจากผ้าใยสงเคราะห์มีประสิทธิภาพ 85% ในการป้องกันอนุภาคของเชื้อไวรัส หากสวมอย่างแน่นกระชับ ปิดรอบจมูกและใบหน้า ส่วนหน้ากากทำจากโพลียูรีเทนก็ช่วยป้องกันอนุภาคเชื้อไวรัสได้ 89% ส่วนการสวมหน้ากากสองชั้นก็ไม่ได้ช่วยอะไรได้มาก เพราะจะมีแรงต้านลมอยู่ภายในหน้ากากและอาจเล็ดรอดออกมาตามขอบหากปิดไม่สนิท คณะนักวิจัยนำโดยนายมาโกโตะ ซึโบคุระ จึงให้ข้อสรุปว่า หน้ากากสองชั้นไม่ได้ผลอะไรมาก

แต่โดยทั่วไปแล้ว หากเรียงลำดับหน้ากากที่ดีที่สุดในการป้องกันการติดเชื้อได้ก็คือ หน้ากาก N95 ตามมาด้วยหน้ากากผ้าใยสงเคราะห์ หน้ากากผ้า และหน้ากากโพลียูรีเทน ทั้งนี้ การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังคงมีอยู่ ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงให้ข้อสรุปว่า เชื้อไวรัสอาจแพร่กระจายผ่านทางอากาศได้ การสวมหน้ากากจึงมีประสิทธิภาพในการควบคุมการติดเชื้อได้

เครดิตภาพ REUTERS
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น