อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564

'ยานเพอร์ซีเวียแรนซ์' เริ่มเคลื่อนที่บน'ดาวอังคาร'แล้ว

นาซาทำการตรวจสอบสภาพของยาน "เพอร์ซีเวียแรนซ์" รวมถึงการให้เคลื่อนที่ไปบนพื้นผิวดาวอังคารเป็นครั้งแรก หลังลงจอดเมื่อกลางเดือนที่แล้ว เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 11.33 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 5 มี.ค. ว่าองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ ( นาซา ) เผยแพร่แถลงการณ์ ว่ายานหุ่นยนต์สำรวจดาวอังคาร "เพอร์ซีเวียแรนซ์" ขับเคลื่อนบนพื้นผิวดาวอังคารเป็นครั้งแรก เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา  

ทั้งนี้ ยานสำรวจน้ำหนักประมาณ 1 ตัน  เคลื่อนตัวพร้อมล้อทั้งหกได้ไกลเป็นระยะทาง 6.5 เมตร  ซึ่งเป็นการเคลื่อนที่ไปข้างหน้า 4 เมตร หลังจากนั้นหักเลี้ยว 150 องศาไปทางซ้าย แล้วเคลื่อนถอยหลังอีก 2.5 เมตร การทดสอบดังกล่าวใช้เวลาประมาณ 30 นาที ขณะที่การทดสอบเฉพาะการทำงานของแขนกล มีขึ้นเมื่อวันอังคาร
 
 

อนึ่ง ยานเพอร์ซีเวียแรนซ์ออกเดินทางจากโลก เมื่อวันที่ 30 ก.ค.ปีที่แล้ว เป็นยานสำรวจดาวอังคารลำที่ 9 ของนาซา ลงจอดบริเวณปล่องจาซีโร ซึ่งทีมงานของนาซาเชื่อว่า เมื่อหลายพันล้านปีมาแล้วเคยเป็นแม่น้ำมาก่อน เมื่อวันที่ 18 ก.พ. ที่ผ่านมา  
 

ยานหุ่นยนต์สำรวจเพอร์ซีเวียแรนซ์มีกำหนดปฏิบัติภารกิจบนพื้นผิวดาวอังคารเป็นเวลา 2 ปี เพื่อเก็บตัวอย่างดินและหิน โดยในระหว่างปี 2569 ถึง 2571 นาซามีแผนส่งยานเก็บตัวอย่างเดินทางไปยังดาวอังคาร เพื่อติดตามยานเพอร์ซีเวียแรนซ์ เมื่อพบกันจะมีการย้ายบรรจุภัณฑ์เก็บตัวอย่างออกจากยาน แล้วนำส่งขึ้นจรวดเดินทางกลับมายังโลก ซึ่งจะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ ที่นาซาจะพยายามปล่อยจรวดออกจากดาวเคราะห์ดวงอื่น นอกเหนือจากโลก.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น