อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

จีนยืนยัน "ไม่เลือกข้าง" ฝ่ายใดในเมียนมา

เจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดด้านการต่างประเทศของรัฐบาลปักกิ่งพร้อมร่วมมือ "กับทุกภาคส่วน" เพื่อบรรเทาสถานการณ์ตึงเครียดภายในเมียนมา และปฏิเสธข้อครหา "เลือกข้าง" อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 16.51 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 7 มี.ค. ว่า นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรมว.การต่างประเทศจีน กล่าวนอกรอบการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติ ( เอ็นพีซี ) เมื่อวันอาทิตย์ เกี่ยวกับวิกฤติการเมืองในเมียนมา ว่า รัฐบาลปักกิ่งพร้อม "ประสานงานและติดต่อ" กับ "ทุกฝ่ายและทุกภาคส่วน" บนพื้นฐานของการเคารพอธิปไตยของเมียนมา และความต้องการของประชาชน พร้อมกันนี้ จีนพร้อมแสดงบทบาทอย่างสร้างสรรค์ เพื่อบรรเทาบรรยากาศตึงเครียดให้หมดไป
 

นายหวังกล่าวต่อไปว่า ไม่ว่าสถานการณ์ในเมียนมาจะดำเนินต่อไปในทิศทางใด ความมุ่งมั่นของรัฐบาลปักกิ่งในการยกระดับความสัมพันธ์ และความร่วมมือในทุกมิติกับเมียนมา ไม่เคยเปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากการประท้วงตามท้องถนน ชาวเมียนมาจำนวนหนึ่งยังกระจายตัวไปชุมนุมตามสถานเอกอัครราชทูตของหลายประเทศ หนึ่งในนั้นคือจีน ที่ฝ่ายต่อต้านการรัฐประหารเชื่อว่า "ให้ความสนับสนุน" ต่อกองทัพ แต่รัฐบาลปักกิ่งยืนกรานปฏิเสธมาตลอด

อนึ่ง ถ้อยแถลงของนายหวังเป็นไปทางเดียวกับที่นายเฉิน ไห่ เอกอัครราชทูตจีนประจำเมืองย่างกุ้ง กล่าวเมื่อกลางเดือนที่แล้วว่ารัฐบาลปักกิ่ง "เป็นมิตรที่ดี" กับทั้งกองทัพ ภายใต้การบัญชาการของ พล.อ.มิน อ่อง หล่าย และอดีตรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซูจี
 
นอกจากนี้ รัฐบาลปักกิ่ง "ไม่เคยทราบล่วงหน้า" ว่าจะเกิดการรัฐประหารในเมียนมา เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา สถานการณ์ที่ดำเนินอยู่ "เป็นภาวะที่จีนไม่เคยประสงค์ให้เกิดขึ้น" แต่หลายประเทศซึ่งเกิดการเปลี่ยนผ่านทางการเมือง ต้องเผชิญกับอุปสรรคมากมาย และรัฐบาลปักกิ่งเชื่อว่า เมียนมาจะผ่านเรื่องนี้ไปได้ด้วยดี.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น