อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

จีนชี้ฮ่องกงต้องแก้ระบบการเลือกตั้ง "เพื่ออนาคตที่ดีกว่า"

เจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดด้านนโยบายการทูตของรัฐบาลปักกิ่ง กล่าวว่า ฮ่องกงจำเป็นต้อง "เปลี่ยนแปลง" เพื่อ "เสถียรภาพที่ดีในระยะยาว" อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 18.22 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 7 มี.ค. ว่า นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรมว.การต่างประเทศจีน กล่าวนอกรอบการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติ ( เอ็นพีซี ) ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อวันอาทิตย์ เกี่ยวกับสถานการณ์ในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ว่ากำลังเปลี่ยนผ่านจากความวุ่นวาย สู่การอยู่ภายใต้หลักธรรมาภิบาลที่รักษาผลประโยชน์ให้กับทุกภาคส่วน
 
ด้วยเหตุนี้ "การปฏิรูป" ระบบการเลือกตั้งของฮ่องกง "ให้ดีขึ้น" จึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง "เพื่อเสถียรภาพในระยะยาว" และ "โดยหลักการแล้วการมีความรักต่อฮ่องกงและมาตุภูมิ" ถือว่า "เหมือนกัน"
 

ทั้งนี้ นายหวัง เฉิน รองประธานคนที่ 1 ของเอ็นพีซี เกริ่นถึงเรื่องดังกล่าว เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อาจมีการปรับเปลี่ยนจำนวนคณะผู้เลือกตั้ง ที่มาของคณะผู้เลือกตั้ง และขั้นตอนการลงคะแนนของคณะผู้เลือกตั้ง ที่อาจมีการกำหนดสัดส่วนให้ออกเสียงเลือกสมาชิกสภานิติบัญญัติ ( เล็กโค ) โดยจำนวนคณะผู้เลือกตั้งอาจเพิ่มจาก 1,200 เป็น 1,500 ที่นั่ง และสัดส่วนของสมาชิกเล็กโคอาจเพิ่มจาก 70 ที่นั่ง เป็น 90 ที่นั่ง และจำนวนที่นั่งใหม่อาจมาจากการเลือกโดยตรงจากคณะผู้เลือกตั้ง
 

อนึ่ง ศาลแขวงเกาลูนตะวันตกเพิ่งมีคำพิพากษาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ไม่อนุญาตให้จำเลย 32 คน ได้รับการประกันตัวในข้อหาสมคบคิดล้มล้างอำนาจรัฐ หนึ่งในนั้นคือ นายโจชัว หว่อง ซึ่งอยู่ระหว่างรับโทษจำคุก 13.5 เดือน ตั้งแต่เดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว ในข้อหาปลุกระดม

ขณะที่จำเลยอีก 15 คนต้องต่อสู้กับการคัดค้านคำร้องประกันตัวของอัยการ อย่างไรก็ตาม ศาลอนุมัติให้จำเลยอย่างน้อย 4 คน จาก 15 คน ได้รับอิสรภาพชั่วคราวภายใต้เงื่อนไขเคร่งครัด หลังสามารถแสดงหลักฐานได้ว่า "จะไม่เป็นภัยต่อความมั่นคง".

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น