อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

แรงงานเมียนมาลั่นสไตรก์ยาว 'จนกว่าจะมีประชาธิปไตย'

แนวร่วมสหภาพแรงงาน 18 แห่งในเมียนมา รวมตัวกันผละงานประท้วงครั้งใหญ่ทั่วประเทศ "อย่างไม่มีกำหนด" เพื่อหวังเพิ่มแรงกดดันให้กับรัฐบาลทหาร ซึ่งยึดอำนาจมานานกว่า 1 เดือนแล้ว จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 16.50 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 8 มี.ค.ว่าองค์กรแรงงานอย่างน้อย 18 แห่งในเมียนมา ทั้งจากภาคเกษตรกรรม อุตสาหกรรม และการก่อสร้าง ร่วมกันผละงานประท้วงทั่วประเทศ "จนกว่าจะได้รับอำนาจประชาธิปไตยกลับคืน" นั่นคือการฟื้นอำนาจบริหารให้กับรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซูจี และการที่ผู้ถูกคุมขังนับตั้งแต่วันรัฐประหาร 1 ก.พ. ต้องได้รับการปล่อยตัวทุกคน รวมถึงนางซูจี และอดีตประธานาธิบดีวิน มยินต์


Associated Press

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของเมียนมายังคงใช้ "มาตรการขั้นเด็ดขาด" เพื่อปราบปรามการรวมตัวบนท้องถนนของมวลชน โดยสื่อท้องถิ่นรายงานมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 คน จากการถูกยิงด้วยกระสุนจริง ที่เมืองมยิจีนา เมืองเอกของรัฐกะฉิ่น


 
ขณะที่คณะมนตรีการปกครองแห่งรัฐ หรือรัฐบาลทหารเมียนมา ยังคงยืนยันว่า การดำเนินการของเจ้าหน้าที่ "อยู่ภายในขอบเขตของกฎหมาย" และเตือนว่า "จะมีมาตรการ" กับบุคคลใดก็ตาม ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องไม่ว่าจะในทางตรงหรือทางอ้อม กับคณะทำงานของสมาชิกพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย ( เอ็นแอลดี ) ซึ่งสถาปนาตัวเองเป็น "องค์กรมีอำนาจชอบธรรมในการบริหาร"  โดยกองทัพเมียนมาย้ำว่า การรวมตัวดังกล่าว "ผิดกฎหมาย" และ "เป็นพฤติการณ์กบฏอย่างร้ายแรง".

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    68%
  • ไม่เห็นด้วย
    32%

ความคิดเห็น