อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 มิถุนายน 2564

"สหภาพยุโรป"คว่ำบาตร"จีน" ครั้งแรกในรอบ 32 ปี

สหภาพยุโรปประกาศคว่ำบาตร เจ้าหน้าที่ระดับสูง 4 คนของรัฐบาลจีน ที่เกี่ยวพันกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ นับเป็นการคว่ำบาตรจีนเป็นครั้งแรก ตั้งแต่ใช้มาตรการปิดล้อมอาวุธ เมื่อปี พ.ศ. 2532 หลังเหตุการณ์ปราบปรามนองเลือด ผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน ในกรุงปักกิ่ง จันทร์ที่ 22 มีนาคม 2564 เวลา 21.25 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อวันที่ 22 มี.ค. ว่า ที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศ 27 ชาติสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ อียู มีมติเห็นพ้องให้ประกาศมาตรการคว่ำบาตร ต่อเจ้าหน้าที่ระดับสูง 4 คนของรัฐบาลจีน เพื่อเป็นการลงโทษต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชน ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ด้วยการจับกุมคุมขังตามอำเภอใจ ชาวมุสลิมอุยกูร์ ประมาณ 1.5 ล้านคน ละเมิดเสรีภาพในการนับถือศาสนาหรือความเชื่ออย่างเป็นระบบ 

เจ้าหน้าที่จีน 4 คน ที่ถูกอียูคว่ำบาตร ห้ามเดินทางเข้า 27 ประเทศเครือข่ายอียู และอายัดทรัพย์สินในต่างแดน ประกอบด้วย นายเฉิน หมิงกว๋อ ผู้อำนวยการสำนักงานความมั่นคงสาธารณะซินเจียง นายหวัง หมิงซาน และนายหวัง จุนเชง 2 เจ้าหน้าที่ควบคุมนโยบายซินเจียงในกรุงปักกิ่ง และนายจูไห่ ลุน อดีตผู้ว่าการเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ และยังมีองค์กรธุรกิจของรัฐบาลจีนอีก 1 แห่งคือ ซินเจียง โปรดักชัน แอนด์ คอนสตรัคชัน คอร์ป หรือ เอ็กซ์พีซีซี (The Xinjiang Production and Construction Corps - XPCC )
 

ทางการจีนกล่าวว่า ไม่มีการละเมิดสิทธิมนุษยชนใดๆ ในซินเจียง ตามที่ถูกกล่าวหา และค่ายกักกันที่ถูกระบุ เป็นศูนย์ฝึกอาชีพแก่ประชาชนในท้องถิ่น และสร้างขึ้นมาเพื่อต่อสู้กับกลุ่มหัวรุนแรง

แม้จะเป็นเพียงแค่สัญลักษณ์ แต่การคว่ำบาตรครั้งล่าสุด ถือเป็นการแสดงท่าทีแข็งกร้าวด้านนโยบายของอียูต่อจีน ที่อียูมองว่าเป็นหุ้นส่วนการค้าที่ดีมานาน และตอนนี้มองว่า เป็นผู้ละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานและเสรีภาพ อย่างเป็นระบบ
 

มีความเป็นไปได้สูง ที่การคว่ำบาตรจะเป็นชนวนตึงเครียด ระหว่างบรัสเซลส์กับปักกิ่ง อียูไม่ได้คว่ำบาตรจีนมานานกว่า 30 ปี นับตั้งแต่ประกาศมาตรการปิดล้อมอาวุธเมื่อปี พ.ศ. 2532 หลังจากรัฐบาลจีนสั่งกองทัพลุยปราบปรามการชุมนุมประท้วงของนักศึกษาและประชาชน ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน ในกรุงปักกิ่ง โดยมาตรการปิดล้อมอาวุธของอียูต่อจีน ยังมีผลบังคับอยู่จนถึงปัจจุบัน.

เครดิตภาพ – REUTERS
เครดิตคลิป – ARIRANG NEWS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    16%
  • ไม่เห็นด้วย
    84%

ความคิดเห็น