อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

รัฐบาลทหารเมียนมา เข้า'ยึดครอง'สถานทูตในลอนดอน

เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำสหราชอาณาจักรกลับเข้าอาคารไม่ได้หลังออกไปทำธุระ ขณะที่มีรายงานว่า นักการทูตซึ่งกองทัพเมียนมาแต่งตั้ง ได้ "ควบคุมพื้นที่ทั้งหมด" ของสถานเอกอัครราชทูต พฤหัสบดีที่ 8 เมษายน 2564 เวลา 07.59 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ว่านายจอ ซอ มิน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำสหราชอาณาจักร แถลงหน้าสถานเอกอัครราชทูต ตั้งอยู่ที่ย่านเมย์แฟร์ ในเขตเวสต์เอนด์ ของกรุงลอนดอน เมื่อช่วงค่ำของวันพุธที่ผ่านมา ว่าเขาไม่สามารถกลับเข้าไปภายในอาคารได้ หลังกลับจากการออกไปทำธุระส่วนตัว สถานการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็น "รัฐประหารกลางกรุงลอนดอน" และเขาจะปรึกษาหารือกับกระทรวงการต่างประเทศของสหราชอาณาจักร เพื่อหาทางออกจากเรื่องนี้    
 

ด้านแหล่งข่าวอย่างน้อย 4 คนให้ข้อมูลว่า นายชิต มิน นักการทูตซึ่งรัฐบาลทหารเมียนมาแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งอุปทูต "เพื่อรักษาการในตำแหน่งเอกอัครราชทูต" และผู้ช่วยทูตทหาร ร่วมกันล็อกประตูจากด้านใน ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศของสหราชอาณาจักรยังไม่มีปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการ ส่วนสำนักงานตำรวจนครบาลกรุงลอนดอนออกแถลงการณ์ว่า เจ้าหน้าที่จับตาสถานการณ์ประท้วงที่หน้าสถานเอกอัครราชทูตเมียนมาอย่างใกล้ชิดมาตลอด และจนถึงตอนนี้ยังไม่มีรายงานการเกิดความวุ่นวาย และเหตุรุนแรง


 
ทั้งนี้ คณะมนตรีการปกครองแห่งรัฐ ซึ่งเป็นชื่ออย่างเป็นทางการของรัฐบาลทหารภายใต้การนำของ พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ประกาศเมื่อต้นเดือนที่แล้ว เรียกตัวนายจอ ซอ มิน กลับประเทศ "เป็นการด่วนที่สุด" หลังนักการทูตอาวุโสผู้นี้ ซึ่งอยู่ในตำแหน่งเอกอัครราชทูตประจำสหราชอาณาจักร ตั้งแต่ปี 2556 หรือตั้งแต่สมัยรัฐบาลทหารกึ่งพลเรือนของประธานาธิบดีเต็ง เส่ง เรียกร้องกองทัพปล่อยตัวนางออง ซาน ซูจี และอดีตประธานาธิบดีวิน มยินต์ และเตือนว่า เมียนมากำลังเผชิญกับความแตกแยกทางการเมือง "ขั้นร้ายแรง" และ "อาจบานปลายเป็นสงครามกลางเมือง".

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    76%
  • ไม่เห็นด้วย
    24%

ความคิดเห็น