อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

สหรัฐส่งเรือพิฆาต "แมคเคน" เข้าช่องแคบไต้หวัน

เรือพิฆาต "ยูเอสเอส จอห์น เอส. แมคเคน" ของกองทัพสหรัฐ เดินทางผ่านช่องแคบไต้หวัน ในวันเดียวกับที่ฝูงเครื่องบินรบของจีนละเมิดน่านฟ้าของรัฐบาลไทเปอีกครั้ง พฤหัสบดีที่ 8 เมษายน 2564 เวลา 08.42 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 8 เม.ย.ว่ากองเรือที่ 7 ของสหรัฐ ซึ่งมีฐานทัพอยู่ที่เมืองโยโกซึกะ ในจังหวัดคานางาวะ ทางตะวันออกของญี่ปุ่น ออกแถลงการณ์ว่า เรือพิฆาต "ยูเอสเอส จอห์น เอส. แมคเคน" เดินทางผ่านช่องแคบไต้หวัน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา "เพื่อปฏิบัติภารกิจตามหลักเสรีภาพในการลาดตระเวน" ขณะที่กองบัญชาการยุทธภูมิตะวันออกของทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ( พีแอลเอ ) วิจารณ์เหตุการณ์ดังกล่าว "ไม่สร้างสรรค์"
 

อย่างไรก็ตาม ในวันเดียวกันมีรายงานจากกระทรวงกลาโหมของไต้หวัน ว่าอากาศยาน 15 ลำของพีแอลเอ ในจำนวนนี้ 12 ลำเป็นเครื่องบินขับไล่ และมีเครื่องบินปราบเรือดำน้ำรวมอยู่ด้วยลำหนึ่ง ละเมิดเขตพิสูจน์ฝ่ายป้องกันภัยทางอากาศ ( เอดีไอแซด ) บริเวณช่องแคบบาชี ที่อยู่ทางใต้สุดของเกาะไต้หวัน เพื่อผ่านไปสู่ทะเลจีนใต้ ขณะที่กองทัพไต้หวันควบคุมสถานการณ์ ด้วยการส่งเครื่องบินขึ้นประกบ และประกาศเตือนผ่านสัญญาณวิทยุ
 

ด้านนายโจเซฟ อู๋ รมว.การต่างประเทศไต้หวัน กล่าวถึงการที่จีนแสดงท่าทีบ่งบอกว่า "ต้องการประนีประนอม" แต่ในเวลาเดียวกันยังเคลื่อนไหวทางทหารในเชิงคุกคาม ก่อให้เกิด "ความสับสน" ในหมู่ชาวไต้หวัน รัฐบาลไทเปและประชาชนจึงไม่มีทางเลือกอื่น นอกเหนือจาก "ต้องต่อสู้จนวินาทีสุดท้าย" เพื่อปกป้องอธิปไตย หากรัฐบาลปักกิ่งใช้มาตรการทางทหารกับไต้หวัน "ในที่สุด"
 
ทั้งนี้ จีนไม่เคยให้การยอมรับรัฐบาลไทเป แม้ในบางช่วงจะเป็นรัฐบาลจากพรรคก๊กมินตั๋ง ซึ่งเป็นพรรคการเมืองฝ่ายขวานิยมแผ่นดินใหญ่ แต่ความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบในเวลานั้น "อาจราบรื่นกว่าปกติ" เท่านั้น ขณะที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เคยกล่าวถึงหลักการ "หนึ่งประเทศ สองระบบ" อาจเป็น "ทางเลือกเหมาะสมที่สุด" ในการ "รวมจีนให้เป็นหนึ่งเดียว" แต่รัฐบาลไทเปยืนกรานไม่มีทางยอมรับแนวคิดนี้เด็ดขาด.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น