อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 17 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 17 เมษายน 2564

'มิน อ่อง หล่าย'จวกม็อบยับ ปลุกระดมทำลายบ้านเมือง

พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา ประณามการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลทหาร ด้วยการผละงานประท้วง "เป็นการทำลายเสถียรภาพของบ้านเมือง" ด้านนักวิเคราะห์มองการคว่ำบาตรของตะวันตก "แทบไม่ช่วย" พฤหัสบดีที่ 8 เมษายน 2564 เวลา 17.20 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเนปิดอว์ ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ว่า คณะมนตรีการปกครองแห่งรัฐ ซึ่งเป็นชื่ออย่างเป็นทางการของรัฐบาลทหารเมียนมา เผยแพร่แถลงการณ์ของ พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ว่า แนวร่วมพลเมืองเคลื่อนไหวอารยะขัดขืน หรือที่เรียกกันอย่างย่อว่า "ซีดีเอ็ม" มีเป้าประสงค์เพื่อทำลายเสถียรภาพของบ้านเมือง จากการปลุกระดมให้หน่วยงานทั้งของภาครัฐและภาคเอกชนผละงานประท้วงการยึดอำนาจ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา
 

ขณะที่รายงานวิเคราะห์โดยฟิตช์ โซลูชันส์ ในเครือของฟิตช์ เรตติงส์ จากสหรัฐ ระบุว่า มาตรการคว่ำบาตรที่กลุ่มประเทศตะวันตกเดินหน้าใช้กดดันกองทัพเมียนมา "แทบไม่มีทางได้ผล" และไม่สามารถผลักดันให้เกิดการฟื้นฟูประชาธิปไตยในเมียนมาได้ อย่างไรก็ตาม การปะทะกันอย่างดุเดือดต่อเนื่องระหว่างกองทัพเมียนมา กับมวลชนฝ่ายต่อต้าน การสู้รบระหว่างกองทัพกับกองกำลังชาติพันธุ์ และความขัดแย้งระหว่างกลุ่มชาติพันธุ์ต่างเผ่าที่ยืดเยื้อและทวีความรุนแรง กำลังทำให้กองทัพเมียนมา "สูญเสียการควบคุม"


 
ในเวลาเดียวกัน สถานีโทรทัศน์แห่งชาติที่ตอนนี้อยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพ ประกาศรายชื่อบุคคลมีชื่อเสียงจากหลายสาขาอาชีพที่เกี่ยวข้องกับวงการบันเทิง รวมประมาณ 120 คน ว่าเป็นที่ต้องการตัว ฐานกระทำผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 505 ( เอ ) ซึ่งบัญญัติตั้งแต่สมัยเมียนมาอยู่ภายใต้การปกครองของสหราชอาณาจักร มีเนื้อหาสำคัญว่า "การมีเจตนาไม่ว่าโดยตรงหรือโดยอ้อม" เพื่อให้เจ้าหน้าที่รัฐแสดงอารยะขัดขืน และไม่ซื่อสัตย์ต่อผู้บังคับบัญชา "ถือเป็นอาชญากรรม" ซึ่งมีบทลงโทษจำคุกนานสูงสุดคือ 2 ปี


 

 
ทั้งนี้ มีรายงานว่า หนึ่งในผู้ถูกจับกุมจากบัญชีดังกล่าวคนล่าสุด คือ ไป่ ทาคน นักแสดงและนายแบบชื่อดัง วัย 24 ปี โดยพี่สาวของไป่ ทาคน ให้ข้อมูลกับสื่อหลายแห่ง ว่าน้องชายของเธอซึ่งมีสุขภาพร่างกายไม่สู้ดีนัก ถูกควบคุมตัวไปจากบ้านพักของบิดามารดา ในเมืองย่างกุ้ง เมื่อช่วงรุ่งสางของวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น และจนถึงตอนนี้ยังไม่มีใครสามารถยืนยันสถานะของไป่ ทาคน ได้อย่างชัดเจน ด้านรัฐบาลทหารเมียนมายังปฏิเสธให้ความเห็นในเรื่องนี้.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    96%
  • ไม่เห็นด้วย
    4%

ความคิดเห็น