อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 17 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 17 เมษายน 2564

จีนโวยสหรัฐ ไม่หยุดก่อกวนช่องแคบไต้หวัน

ขณะเดียวกัน รัฐบาลปักกิ่งถามกลับไปยังสหรัฐ หากเรือรบของจีนไปโผล่ที่อ่าวเม็กซิโกบ้าง สหรัฐจะว่าอย่างไร พฤหัสบดีที่ 8 เมษายน 2564 เวลา 17.49 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ว่า นายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี เกี่ยวกับการที่กองทัพสหรัฐส่งเรือพิฆาต "ยูเอสเอส จอห์น เอส.แมคเคน" เดินทางผ่านช่องแคบไต้หวัน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา "ยังคงเป็นการยั่วยุ" "คุกคามสันติภาพและเสถียรภาพของช่องแคบไต้หวัน" และ "เป็นการส่งสัญญาณที่ผิดพลาด" พร้อมทั้งตั้งคำถามกลับไปยังรัฐบาลวอชิงตันว่า "หากจีนส่งเรือพิฆาตแล่นผ่านอ่าวเม็กซิโกบ้างจะเป็นอย่างไร"
 

อนึ่ง ย้อนกลับไปเมื่อปี 2558 เรือรบ 5 ของจีนปรากฏตัวในเขตน่านน้ำสากล นอกชายฝั่งรัฐอะแลสกา ระหว่างการลงพื้นที่ของผู้นำสหรัฐในเวลานั้น คือ ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ถือเป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการ ที่เรือรบของจีนเดินทางข้ามภูมิภาคไปยังอเมริกาเหนือ
 

อย่างไรก็ตาม ในวันเดียวกับที่เรือจอห์น เอส.แมคแคน ล่องผ่านช่องแคบไต้หวัน ซึ่งสหรัฐกล่าวว่า "เป็นการใช้สิทธิตามเสรีภาพในการลาดตระเวน" รัฐบาลไทเปรายงานว่า อากาศยาน 15 ลำของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ( พีแอลเอ ) ในจำนวนนี้ 12 ลำเป็นเครื่องบินขับไล่ และมีเครื่องบินปราบเรือดำน้ำรวมอยู่ด้วยลำหนึ่ง ละเมิดเขตพิสูจน์ฝ่ายป้องกันภัยทางอากาศ ( เอดีไอแซด ) บริเวณช่องแคบบาชี ที่อยู่ทางใต้สุดของเกาะไต้หวัน เพื่อผ่านไปสู่ทะเลจีนใต้ ขณะที่กองทัพไต้หวันควบคุมสถานการณ์ ด้วยการส่งเครื่องบินขึ้นประกบ และประกาศเตือนผ่านสัญญาณวิทยุ.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    85%
  • ไม่เห็นด้วย
    15%

ความคิดเห็น