อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 17 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 17 เมษายน 2564

ฟิลิปปินส์ระงับใช้วัคซีนแอสตราเซเนกา

สาธารณสุขฟิลิปปินส์ ประกาศระงับการใช้วัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเป็นการชั่วคราว สำหรับบุคคลที่มีอายุต่ำกว่า 60 ปี เพราะรายงานการสอบสวนของอาการลิ่มเลือดอุดตันของผู้ได้รับวัคซีนบางรายในต่างประเทศ พฤหัสบดีที่ 8 เมษายน 2564 เวลา 18.17 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 8 เม.ย.ว่า สาธารณสุขของฟิลิปปินส์ ประกาศระงับการใช้วัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา/มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด เป็นการชั่วคราว สำหรับบุคคลที่มีอายุต่ำกว่า 60 ปี หลังจากที่สำนักงานแพทยศาสตร์ของยุโรป มีคำแนะนำให้เพิ่มคำเตือนเรื่องอาการลิ่มเลือดอุดตัน ซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากการรับวัคซีนของแอสตราเซเนกาลงไปในยาวัคซีนของแอสตราเซเนกาด้วยนายโรนัลโด เอนริเก้ โดมิงโก หัวหน้าสำนักงานอาหารและยาของฟิลิปปินส์ แถลงว่า การระงับใช้ชั่วคราววัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา ไม่ได้หมายความว่าวัคซีนไม่ปลอดภัยหรือไม่มีประสิทธิภาพ แต่หมายความว่า เราต้องเตรียมความพร้อมไว้ เพื่อให้แน่ใจถึงความปลอดภัยของประชาชนของฟิลิปปินส์ที่จะได้รับวัคซีน นอกจากนั้นยังไม่พบรายงานว่า มีผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นกับผู้ได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกาในประเทศฟิลิปปินส์

ฟิลิปปินส์ ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในภูมิภาคเอเชีย จึงเร่งจัดการจัดฉีดวัคซีนให้กับประชาชน เพื่อลดภาระให้กับโรงพยาบาลและฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ แต่ขณะนี้ฟิลิปปินส์เพิ่งจะได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกา 525,600 โด๊ส ผ่านโครงการโคแวกซ์ และยังสั่งซื้อจากภาคเอกชนอีก 2.6 ล้านโด๊ส  กำหนดส่งมอบในเดือนหน้า

เครดิตภาพ REUTERS
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

ความคิดเห็น