อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

กษัตริย์จอร์แดนปรากฏพระองค์พร้อมพระอนุชา

สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ที่ 2 และเจ้าชายซึ่งทรงเป็นพระอนุชาต่างพระมารดา ปรากฏพระองค์ร่วมกันเป็นครั้งแรก หลังเกิด "ความระหองระแหงทางการเมือง" ภายในราชวงศ์ จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 08.41 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงอัมมาน ประเทศจอร์แดน เมื่อวันที่ 12 เม.ย. ว่าสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ที่ 2 แห่งจอร์แดน เสด็จพระราชดำเนินพร้อมสมาชิกในราชวงศ์ซึ่งเป็นชาย ไปยังสุสานหลวงราชวงศ์ และสุสานทหารนิรนาม ในกรุงอัมมาน เมื่อวันอาทิตย์ เพื่อทรงวางพวงมาลาส่วนพระองค์ และทรงร่วมกันสวดมนต์ เนื่องในวาระที่ปีนี้จอร์แดนเฉลิมฉลองครบรอบ 1 ศตวรรษ แห่งการเป็นเอกราชจากสหราชอาณาจักร
 
สำหรับสมาชิกซึ่งโดยเสด็จในการนี้ รวมถึง เจ้าชายฮุสเซ็น มกุฎราชกุมารแห่งจอร์แดน เจ้าชายฮัสซัน บิน ทาลาล พระปิตุลาในสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ที่ 2  และเจ้าชายฮัมซาห์ บิน ฮุสเซ็น อดีตมกุฎราชกุมาร พระอนุชาต่างพระมารดา ในสมเด็จพระราชาธิบดีพระองค์ปัจจุบัน นับเป็นการปรากฏพระองค์ร่วมกันครั้งแรกอย่างเป็นทางการของทุกพระองค์ นับตั้งแต่เกิด "กรณีพิพาททางการเมือง" ภายในราชวงศ์ฮัชไมต์จอร์แดน เมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว
 

 
ทั้งนี้ สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ที่ 2  ทรงมีแถลงการณ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าพระองค์ทรง "ผิดหวังและเสียพระราชหฤทัยเป็นอย่างยิ่ง" กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม พระองค์ทรงยืนยันว่า หน่วยงานด้านความมั่นคงสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้แล้ว โดยสำนักพระราชวังเผยแพร่จดหมายฉบับหนึ่ง ซึ่งตอนท้ายมีการลงพระนามที่เป็นลายพระหัตถ์ของเจ้าชายฮัมซาห์ มีเนื้อหาสำคัญว่า พระองค์ขอถวายความจงรักภักดีแด่สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ที่ 2 และจะทรงปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ "อย่างเคร่งครัด"
 
จนถึงขณะนี้ยังไม่เป็นที่ชัดเจน ว่าเพราะเหตุใดฝ่ายความมั่นคงของจอร์แดนจึงเลือกดำเนินการกับเจ้าชายฮัมซาห์ "ตอนนี้" อย่างไรก็ตาม ไม่อาจปฏิเสธได้เช่นกัน ว่าเจ้าชายฮัมซาห์ทรงเคลื่อนไหวให้เป็นที่จับตาของอีกฝ่ายเอง ด้วยการเสด็จไปพบปะอย่างเปิดเผย กับบรรดาผู้นำชนเผ่า โดยเฉพาะชาวเบดูอิน ซึ่งมีบทบาททางการเมือง ในฐานะฝ่ายค้าน และนำมวลชนออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลจอร์แดน ท่ามกลางวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อระบบเศรษฐกิจที่ตึงตัวเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และระบบสาธารณสุขของจอร์แดนที่ไม่สามารถรองรับผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพ.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น