อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564

รัฐบาลญี่ปุ่นคอนเฟิร์มแผนทิ้งน้ำเสียจากโรงไฟฟ้าฟุกุชิมะ

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นมีมติเห็นชอบ การเตรียมปล่อยน้ำเสียจากโรงไฟฟ้าฟุกุชิมะ "ซึ่งจะผ่านการกรองสารพิษแล้วส่วนหนึ่ง" ลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิก ให้เริ่มภายในอีก 2 ปีข้างหน้า อังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 10.02 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 13 เม.ย.ว่าสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นออกแถลงการณ์ เมื่อวันอังคาร ว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบ ให้ทยอยปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะประมาณ 1.25 ล้านตัน จากอ่างเก็บ 1,020 แห่ง ลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิก ภายในอีก 2 ปีข้างหน้า เนื่องจากอ่างเก็บน้ำเสียภายในโรงไฟฟ้าที่รองรับปริมาณน้ำได้สูงสุด 1.37 ล้านตัน จะเต็มความจุภายในปี 2565 อย่างไรก็ตาม น้ำเสียทั้งหมดจะผ่านกระบวนการกรองเพื่อลดสารอันตรายลงไม่น้อยกว่า 40% ก่อนปล่อยลงสู่ทะเล
 นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซึงะ แถลงเกี่ยวกับมติของที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ในการเตรียมปล่อยน้ำเสียจากโรงไฟฟ้าฟุกุชิมะ
 
ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซึงะ กล่าวว่า การปล่อยน้ำเสียจากโรงไฟฟ้าฟุกุชิมะ ซึ่งได้รับความเสียหายอย่างหนักจากแผ่นดินไหวและสึนามิ เมื่อปี 2554 "เป็นหนทางหลีกเลี่ยงไม่ได้" และ "เป็นวิธีการซึ่งเป็นไปได้มากที่สุด" ในการกำจัดน้ำเสียเหล่านี้ และไม่สามารถเลื่อนกำหนดการได้อีกแล้ว เนื่องจากรัฐบาลต้องการเร่งฟื้นฟูสภาพแวดล้อมรอบโรงไฟฟ้า เพื่อให้ประชาชนที่ยังคงต้องอาศัยอยู่ตามศูนย์พักพิง สามารถกลับเข้าสู่ภูมิลำเนาได้ดังเดิม

ขณะที่เมื่อมีการระบายน้ำเสียออกจนหมด ซึ่งจะต้องใช้เวลา "นานหลายสิบปี" ผู้ที่เกี่ยวข้องนำโดยบริษัทผลิตไฟฟ้าโตเกียว ( เทปโก ) ซึ่งเป็นผู้บริหารโรงไฟฟ้าแห่งนี้ จะก่อสร้างสิ่งก่อสร้างแห่งใหม่ที่ต้องได้มาตรฐานระดับสูง เพื่อใช้เป็นสถานที่เก็บแกนปฏิกรณ์นิวเคลียร์บางส่วนที่หลอมละลายจนใช้การไม่ได้แล้ว
 

ด้านเทปโกยืนยันการใช้ครื่องกรองน้ำเสียประสิทธิภาพสูง เพื่อคัดแยกสารอันตรายออกจนเกือบหมด คงเหลือเพียงทริเทียม ซึ่งผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่าต้องเป็นการบริโภค "ปริมาณมหาศาล" จึงจะก่อให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต อย่างไรก็ตาม ประชาชนและนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ตลอดจนประเทศเพื่อนบ้านของญี่ปุ่น โดยเฉพาะจีนและเกาหลีใต้ ยังคงเรียกร้องรัฐบาลโตเกียว "ทบทวนมาตรการ".

เครดิตภาพ : REUTERS
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

ความคิดเห็น