อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

เดนมาร์กเลิกใช้วัคซีนโควิดของแอสตราเซเนกา

เดนมาร์กเป็นประเทศแรกของโลก ที่ยุติใช้งานวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 07.55 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก เมื่อวันที่ 15 เม.ย.ว่ากระทรวงสาธารณสุขของเดนมาร์กออกแถลงการณ์ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ยุติการใช้งานวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด เนื่องจากมีความเป็นไปได้สูงของการที่วัคซีนมีความเชื่อมโยงกับการเกิดอาการข้างเคียงไม่พึงประสงค์ร้ายแรง อาทิ การเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน ถือเป็นประเทศแรกของโลก ที่ยุติการใช้งานวัคซีนของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด
 

ขณะที่สำนักงานใหญ่ของแอสตราเซเนกา ที่เมืองเคมบริดจ์ ในสหราชอาณาจักร ออกแถลงการณ์ "เคารพ" การตัดสินใจของรัฐบาลเดนมาร์ก และยืนยันการเตรียมเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการทดสอบประสิทธิภาพของวัคซีนรอบล่าสุด
 
ทั้งนี้ เดนมาร์กตั้งเป้าหมายฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในอัตราที่เพียงพอสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ภายในวันที่ 25 ส.ค.นี้ โดยสถิติของกระทรวงสาธารณสุขเดนมาร์กระบุว่า ประชากรเกือบ 1 ล้านคน จาก 5.8 ล้านคน ได้รับวัคซีนเข็มแรกแล้ว 77% ได้รับวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค 15.3% ได้รับวัคซีนของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด และอีก 7.8% ได้รับวัคซีนของโมเดอร์นา.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น