อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

ใช้งาน'กังฟูแพนด้า'ไม่ขออนุญาต ปรับบ.จีนอ่วม1.19ล้านบ.

คณะเจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฎหมายในกรุงปักกิ่ง ปรับเงิน 250,000 หยวน (ราว 1.19 ล้านบาท) บริษัทสื่อแห่งหนึ่งที่มีฐานที่ตั้งในปักกิ่ง ฐานละเมิดลิขสิทธิ์ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส หลังใชัตัวละครมินเนียน และกังฟูแพนด้า ไปตกแต่งบาร์โดยไม่ได้รับอนุญาต เสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 06.44 น.

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดี (15 เม.ย.) คณะเจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฎหมายในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีนระบุว่าบริษัทสื่อแห่งหนึ่งที่มีฐานที่ตั้งในปักกิ่งถูกปรับเงิน 250,000 หยวน (ราว 1.19 ล้านบาท) ฐานละเมิดลิขสิทธิ์ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส (Universal Pictures) บริษัทสัญชาติสหรัฐฯ

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. คณะเจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฎหมายด้านตลาดวัฒนธรรมของปักกิ่งได้รับรายงานจากยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส และดรีมเวิร์กส แอนิเมชัน (DWA) บริษัทในเครือ ว่ามีบริษัทสื่อท้องถิ่นแห่งหนึ่งใช้มินเนียน (Minions) และกังฟูแพนด้า (Kung Fu Panda) ตัวละครจากแอนิเมชันที่บริษัททั้ง 2 เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ ในการตกแต่งภายใน ในบาร์คาราโอเกะแห่งหนึ่งโดยไม่ได้รับอนุญาต

คณะเจ้าหน้าที่ได้จัดตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อสืบสวนกรณีดังกล่าวทันที โดยเหตุละเมิดลิขสิทธิ์ที่ได้รับรายงานนั้นได้รับการยืนยันแล้ว และเกิดขึ้นตั้งแต่เดือนกันยายน 2016 จนถึงเดือนมีนาคม 2021 บริษัทดังกล่าวจึงถูกลงโทษปรับทางปกครองเป็นเงิน 250,000 หยวน

ทั้งนี้ หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ระบุว่า ปักกิ่งจะจับตากรณีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของสวนสนุกยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส ที่ตั้งอยู่ในเขตชานเมืองทางตะวันออกของปักกิ่งให้มากขึ้น โดยสวนสนุกแห่งนี้มีกำหนดเปิดให้บริการในปีนี้.

ขอบคุณเนื้อหาและภาพจากสำนักข่าวซินหัว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

ความคิดเห็น