อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

รัสเซียเนรเทศ10นักการทูตสหรัฐ พ่วงแบน'ผอ.เอฟบีไอ'

รัฐบาลมอสโกเนรเทศนักการทูตสหรัฐ 10 คน และขึ้นบัญชีดำเจ้าหน้าที่ 8 คน ของรัฐบาลวอชิงตันชุดปัจจุบัน รวมถึงผู้อำนวยการเอฟบีไอ ตอบโต้ "มาตรการระดับเดียวกัน" ของสหรัฐ เสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 08.04 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 17 เม.ย.ว่ากระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียออกแถลงการณ์ เมื่อวันศุกร์ ว่านักการทูตชาวอเมริกัน 10 คน มีสถานะเป็น "บุคคลไม่พึงปรารถนา" และต้องเดินทางออกนอกประเทศ พร้อมทั้งระบุด้วยว่า นายจอห์น ซัลลิแวน เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงมอสโก "น่าจะเดินทางกลับไปยังกรุงวอชิงตัน" เพื่อปรึกษาหารือกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของตัวเอง
 
ขณะเดียวกัน แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียยังขึ้นบัญชีดำเจ้าหน้าที่หน้าที่ปัจจุบัน 8 คนของรัฐบาลวอชิงตัน รวมถึง นายเมอร์ริค การ์แลนด์ รมว.กระทรวงยุติธรรม นายอเลฮันโดร มายอร์กาส รมว.กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ นายคริสโตเฟอร์ เรย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลาง ( เอฟบีไอ ) และนางอาฟริล เฮยน์ส ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ( ดีเอ็นไอ ) และยังมีอดีตเจ้าหน้าที่ในรัฐบาลวอชิงตันอีกหลายคน รวมถึง นางซูซาน ไรซ์ อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) และนายจอห์น โบลตัน อดีตที่ปรึกษาด้านนโยบายความมั่นคง


RT
 
นอกจากนี้ รัสเซียเตรียมจำกัดการดำเนินงานขององค์กรอิสระ ที่มีความเชื่อมโยงกับรัฐบาลสหรัฐ ซึ่งยังคงมีสำนักงานอยู่ในกรุงมอสโก และอีกหลายเมืองของรัสเซีย เนื่องจากเป็นหน่วยงานที่ "แทรกแซงกิจการภายใน" ของรัฐบาลมอสโก
 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัสเซีย เกิดขึ้นหลังกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐประกาศเมื่อวันพฤหัสบดี เนรเทศนักการทูตของรัสเซีย 10 คน ฐานพยายามแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปีที่แล้ว และการโจมตีทางไซเบอร์ ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ยังจำกัดการดำเนินงานของสถาบันการเงินสหรัฐ ในการเข้าถึงตลาดพันธบัตรของรัสเซีย.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

ความคิดเห็น