อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

'ราอูล คาสโตร'สละตำแหน่ง ผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์คิวบา

นายราอูล คาสโตร ประกาศลาออกจากตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์คิวบา ปิดฉากเกือบ 6 ทศวรรษของพี่น้องคาสโตร ในฐานะ "ผู้นำสูงสุดแห่งคิวบา" เสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 08.47 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮาวานา ประเทศคิวบา เมื่อวันที่ 16 เม.ย.ว่าพรรคคอมมิวนิวต์คิวบาจัดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี เป็นเวลา 4 วัน เริ่มเมื่อวันศุกร์ โดยการประชุมใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์คิวบาเกิดขึ้นทุก 5 ปี และถือเป็นกิจกรรมทางการเมืองสำคัญที่สุด เนื่องจากเป็นการทบทวนนโยบายในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา และการปฏิรูปโครงสร้างบริหารภายในพรรค
 

 
ทั้งนี้ นายราอูล คาสโตร แถลงต่อที่ประชุม เกี่ยวกับการถ่ายโอนอำนาจบริหารในฐานะเลขาธิการพรรค ให้แก่ "กลุ่มคนรุ่นหลัง" ซึ่งล้วนเป็นผู้ที่ "มีความภักดี" ต่อพรรค และสั่งสมประสบการณ์ยาวนานหลายทศวรรษ ไต่เต้าด้วยตัวเองตั้งแต่อยู่ในตำแหน่งระดับล่างสุด สู่ตำแหน่งสูงสุด "เปี่ยมด้วยแรงผลักดันและจิตวิญญาณแห่งการต่อต้านจักรวรรดินิยม"


 
ขณะเดียวกัน คาสโตร วัย 89 ปี ซึ่งเป็นน้องชายของนายฟิเดล คาสโตร รัฐบุรุษแห่งคิวบา กล่าวว่าตอนนี้เขามีความเชื่อมั่นต่อ "อนาคตของปิตุภูมิ" และตลอด 10 ปีในตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์คิวบา เขาได้ปฏิบัติภารกิจได้อย่างสำเร็จลุล่วงแล้ว แม้นับจากนี้ไม่มีตำแหน่งใดในพรรค แต่เขาพร้อมเสมอที่จะร่วมปกป้องบ้านเมือง และรักษาอุดมการณ์สังคมนิยม พร้อมทั้งแนวทางการปฏิวัติเอาไว้ต่อไป
 
แม้คาสโตรไม่ได้กล่าวอย่างชัดเจนว่าใครจะดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคนใหม่ แต่เป็นไปได้สูงมากว่า ประธานาธิบดีมิเกล ดิแอซ-กาเนล "ทายาทการเมือง" ของตระกูลคาสโตร วัย 60 ปี จะควบตำแหน่งดังกล่าว หลังขึ้นสู่ตำแหน่งประธานาธิบดี เมื่อปี 2561 แทนคาสโตร
 
สำหรับพรรคคอมมิวนิสต์คิวบาก่อตั้งเมื่อปี 2508 โดยนายฟิเดล คาสโตร หลังนำขบวนการ 26 กรกฎาคม เคลื่อนไหวแบบกองโจร ล้มรัฐบาลของนายพลฟุลเฮนซิโอ บาติสตา ที่สหรัฐหนุนหลังได้สำเร็จ เมื่อปี 2502.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS
    
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น