อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

'ฮุนเซน'ขู่ขยายล็อกดาวน์พนมเปญ ถ้าผู้คนยังไม่เชื่อฟัง

สมเด็จฮุน เซน กล่าวว่า กรุงพนมเปญอาจถูกล็อกดาวน์นานกว่า 2 สัปดาห์ และจังหวัดอื่นอาจเจอมาตรการแบบเดียวกัน หากประชาชนไม่ร่วมมือควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในกัมพูชา เสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 09.33 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 17 เม.ย.ว่าสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่านับตั้งแต่สั่งให้กรุงพนมเปญ และเมืองตาเขมา ซึ่งเป็นเมืองเอกของจังหวัดกันดาล อยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์เป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน นับตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 28 เม.ย.นี้  เขายังคงได้รับรายงาน "ประชาชนจำนวนหนึ่ง" ยังคงใช้ชีวิตตามปกติราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่เขารับไม่ได้
 

 
ทั้งนี้ ผู้นำกัมพูชากำชับให้ทุกฝ่ายในพื้นที่ควบคุมปฏิบัติตามแนวทางที่รัฐกำหนด หากครบระยะเวลา 2 สัปดาห์แล้ว สถานการณ์ยังไม่ไดีขึ้น กรุงพนมเปญและเมืองตาเขมาอาจต้องถูกล็อกดาวน์ต่ออีก "เพิ่มเป็น 28 วันหรือนานกว่านั้น" แล้วเขาอาจสั่งล็อกดาวน์เมืองอื่น หรือจังหวัดอื่นเพิ่มเติมด้วย "หากจำเป็น" และเตือนว่า ตำรวจจะจับกุม "ทุกคน" ที่ฝ่าฝืนมาตรการล็อกดาวน์


 
ขณะเดียวกัน สมเด็จฮุน เซน สั่งให้หน่วยงานท้องถิ่นคอยดูแลเรื่องอาหารและสิ่งของจำเป็นของประชาชนในพื้นที่ล็อกดาวน์อย่าให้ขาดแคลน และปิดจุดผ่านแดนทุกแห่งที่ติดกับเวียดนาม ประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ทางเหนือ
 

ปัจจุบันกัมพูชามีสถิติสะสมของผู้ป่วยโรคโควิด-19 อย่างน้อย 5,480 คน เพิ่มขึ้น 262 คน ส่วนใหญ่ยังคงมีความเชื่อมโยงกับ "คลัสเตอร์ 20 กุมภาพันธ์" ที่มีผู้หลบหนีออกจากสถานกักตัว แล้วมารวมตัวกันตามสถานประกอบการที่เกาะเพชร ในกรุงพนมเปญ ขณะที่สถิติสะสมของผู้เสียชีวิตมีจำนวนอย่างน้อย 38 คน เพิ่มขึ้น 2 คน เป็นชายชาวกัมพูชา อายุ 65 ปี และ 77 ปี และยังมีผู้ป่วยต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลอีกอย่างน้อย 3,044 คน.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น