อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

พระราชพิธีฝังพระศพ 'เจ้าชายฟิลิปแห่งอังกฤษ'เรียบง่าย

สำนักพระราชวังอังกฤษ ประกอบพระราชพิธีฝังพระศพ เจ้าชายฟิลิป พระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ที่ปราสาทวินด์เซอร์ ในมณฑลบาร์กเชอร์ ทางตอนใต้ของเกาะอังกฤษ เมื่อวันเสาร์ โดยพิธีเป็นไปอย่างเรียบง่าย และเป็นการภายใน เสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 21.03 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศสหรัฐราชอาณษจักร เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ว่า สมาชิกราชวงศ์อังกฤษ ทรงประกอบพระราชพิธีฝังพระศพ เจ้าชายฟิลิป  ดยุคแห่งเอดินบะระ พระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 องค์ประมุขแห่งสหราชอาณาจักร ซึ่งเสด็จสวรรคตเมื่อเช้าวันที่ 9 เม.ย. ด้วยพระชนมายุ 99 พรรษา ที่ประสาทวินด์เซอร์ ในมณฑลบาร์กเชอร์  ห่างจากกรุงลอนดอนไปทางทิศตะวันตก ประมาณ 30 กิโลเมตร เมื่อวันเสาร์ (17 เม.ย.) โดยพิธีเป็นไปอย่างเรียบง่าย และเป็นการภายใน โดยพระบรมวงศานุวงศ์เพียงไม่กี่พระองค์ เข้าร่วมงานพิธี 

เนื่องจากข้อจำกัดการชุมนุมในที่สาธารณะ ตามมาตรการป้องกันการระบาดของโควิด-19 พระบรมวงศานุวงศ์ที่เข้าพิธีไว้อาลัยเป็นครั้งสุด ก่อนการฝังพระศพดยุคแห่งเอดินบะระ จึงมีเพียงแค่ 30 พระองค์ เป็นสมาชิกในราชวงศ์ที่ใกล้ชิดที่สุด รวมถึง สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และพระราชโอรส และพระราชธิดา
 

 
พิธีเริ่มในช่วงสาย ตามเวลาในอังกฤษ โดยกองทหารมหาดเล็ก และทหารกว่า 400 นาย จากกองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ และนาวิกโยธิน เข้าร่วมขบวนแห่โลงพระศพ ซึ่งวางทับด้วยสิ่งของเครื่องใช้ส่วนพระองค์ของเจ้าชายฟิลิป รวมถึงชุดเครื่องแบบทหารราชนาวี ที่พระองค์เคยรับราชการสมัยยังหนุ่ม โดยโลงพระศพถูกแห่บนรถยนต์แลนด์โรเวอร์ ออกแบบพิเศษ ไปยังโบสถ์เซนต์จอร์จ ภายในปราสาทวินด์เซอร์ ที่ซึ่งโลงพระศพจะถูกเก็บไว้ในห้องเก็บพิเศษ.
 
เครดิตภาพ – AP
เครดิตคลิป – TODAY
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

ความคิดเห็น