อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

เรือรบรัสเซีย-นาโตผลัดกันล่องผ่านทะเลดำ

กองเรือรบของรัสเซียและองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ เวียนกันล่องผ่านทะเลดำ เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ท่ามกลางบรรยากาศตึงเครียดในสมรภูมิทางตะวันออกของยูเครน อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 07.58 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 18 เม.ย. ว่า เรือยกพลขึ้นบนชั้นโรปูชา 2 ของกองทัพเรือรัสเซียภาคพื้นเหนือ เดินทางผ่านช่องแคบบอสฟอรัส เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ในเวลาเดียวกับที่กองเรือแคสเปียนอีก 15 ลำ ล่องผ่านทะเลดำ หลังเสร็จสิ้นการฝึกซ้อมรบ
 

 
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านั้นวันเดียวคือเมื่อวันศุกร์ เรือลำเลียงรถบรรทุกทางยุทธศาสตร์ และยุทโธปกรณ์อื่นสำหรับกองกำลังองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ในโรมาเนีย เดินทางผ่านทะเลดำเช่นกัน ขณะที่เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลมอสโกประกาศมาตรการ "ควบคุมการเคลื่อนไหว" ในการที่เรือรบของประเทศใดก็ตามจะเดินทางผ่านคาบสมุทรไครเมีย ทางตอนใต้ของยูเครน ซึ่งรัสเซียผนวกรวมเป็นส่วนหนึ่ง เมื่อปี 2557
 
สถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศตึงเครียดทางทหาร ที่ภูมิภาคดอนบาสส์ หรือภาคตะวันของยูเครน ซึ่งสงครามยืดเยื้อตั้งแต่เดือน เม.ย. 2557 มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 10,000 คน โดยกองทัพยูเครนรายงานว่า นับตั้งแต่ต้นปีนี้มีทหารเสียชีวิตจากการสู้รบในสมรภูมิดังกล่าวแล้วมากกว่า 30 นาย.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น