อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564

แอฟริกาใต้เร่งดับไฟป่าครั้งใหญ่ที่เมืองเคปทาวน์

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงของแอฟริกาใต้กำลังพยายามอย่างสุดความสามารถ ในการควบคุมไฟป่าครั้งใหญ่ ที่เมืองเคปทาวน์ ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับมหาวิทยาลัยประจำเมืองด้วย จันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 16.41 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้ เมื่อวันที่ 19 เม.ย. ว่า สำนักงานบริหารจัดการและบรรเทาสาธารณภัยของแอฟริกาใต้ รายงานสถานการณ์ไฟป่าครั้งใหญ่ บนภูเขาเทเบิล ในเมืองเคปทาวน์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ว่าเจ้าหน้าที่ดับเพลิงประมาณ 250 คน พยายามอย่างสุดความสามารถ ในการควบคุมเพลิง ซึ่งปะทุเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา
  

อย่างไรก็ตาม กระแสลมแรงเป็นอุปสรรคสำคัญ โดยทำให้เปลวไฟโหมกระพืออย่างรวดเร็ว จนเข้าสู่บริเวณมหาวิทยาลัยเคปทาวน์ ส่งผลให้นักศึกษาและบุคลากรรวมมากกว่า 4,000 คน ต้องอพยพออกจากพื้นที่ โดยมีรายงานอาคารหลายหลังของมหาวิทยาลัยได้รับความเสียหาย รวมถึงอาคารหอสมุดซึ่งมีหนังสือและเอกสารเก่าแก่มากมาย โดยนายแดน พลาโต นายกเทศมนตรีเมืองเคปทาวน์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ช่วยกันขนย้ายหนังสือและเอกสารสำคัญออกมาได้ "เกือบทั้งหมด" หมายความว่า มีหนังสือและเอกสารจำนวนหนึ่งได้รับความเสียหาย หรือถูกทำลายด้วยเปลวเพลิง


 

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่เริ่มอพยพประชาชน ซึ่งอาศัยอยู่ภายในอาคารที่พักความสูง 17 ชั้น และบ้านเรือนอีกหลายร้อยหลัง ในเขตวเรเดอเฮิค ในเวลาเดียวกัน มีรายงานว่าตำรวจจับกุมชายอายุประมาณ 30 ปีคนหนึ่งในข้อหาวางเพลิง แต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ผู้ต้องสงสัยรายนี้เป็นต้นเหตุของการเกิดไฟป่าครั้งนี้หรือไม่.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น