อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564

นาซาทำสำเร็จ! ปล่อยเฮลิคอปเตอร์บินบนดาวอังคาร

เฮลิคอปเตอร์ "อินจินิวอิตี" ของนาซา ประสบความสำเร็จในการบินบนดาวอังคาร หลังเดินทางไปพร้อมกับยานสำรวจ "เพอร์ซีเวียแรนซ์" จันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 18.33 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 19 เม.ย. ว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ ( นาซา ) ออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ว่า เฮลิคอปเตอร์ "อินจินิวอิตี" ( Ingenuity ) พาหนะขนาดเล็กที่มีรัศมีจากปลายปีกด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่งเพียง 1.2 เมตร ความสูง 0.49 เมตร และมีน้ำหนักเมื่อลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคารเพียง 1.8 กิโลกรัม ประสบความสำเร็จในการลอยตัวอยู่บนชั้นบรรยากาศของดาวอังคาร
 
 
 

 
เบื้องต้นสัญญาณที่ส่งกลับมายังสถานีปฏิบัติการบนโลก ยืนยันว่าเฮลิคอปเตอร์จิ๋วลำนี้สามารถลอยตัวในอากาศได้  "เกือบ 1 นาที" และจะมีการทดสอบอีกครั้งในอนาคต หลังการประเมินผลปฏิบัติการครั้งนี้เสร็จสิ้น ทั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์โลก ที่ยานลำหนึ่งสามารถควบคุมการเคลื่อนตัวของยานอีกลำหนึ่ง บนดาวดวงอื่นที่ไม่ใช่โลก ซึ่ง ณ ที่นี้ คือ ยานหุ่นยนต์สำรวจ "เพอร์ซีเวียแรนซ์" ( Perseverance ) ซึ่งลงจอดบนพื้นผิวของดาวอังคาร เมื่อวันที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมา หลังใช้เวลาเดินทางจากโลกนานประมาณครึ่งปี และยานเพอร์ซีเวียแรนซ์ปล่อยอินจินิวอิตีลงบนพื้นผิวดาวอังคาร เมื่อวันที่ 3 เม.ย.
 

อนึ่ง นาซากำลังเตรียมการสำหรับภารกิจอากาศยานปีกหมุน เดินทางไปลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์ไททัน ซึ่งเป็นดวงจันทร์บริวารดวงใหญ่ที่สุดของดาวเสาร์ และบินสำรวจพื้นผิวดวงดาว นั่นคือภารกิจ "ดรากอนฟลาย" ( Dragonfly ) ซึ่งหากประสบความสำเร็จจะเป็นพาหนะฝีมือมนุษย์ลำแรก ที่สามารถลงจอดบนดวงจันทร์ไททัน เบื้องต้นนาซาตั้งเป้าส่งยานดรากอนฟลาย ในปี 2569 และเดินทางถึงที่หมายในปี 2577.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น