อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564

ทางรถไฟข้ามแดนจีน-สปป.ลาวใกล้แล้วเสร็จ

การก่อสร้างทางรถไฟข้ามเขตแดน เชื่อมต่อจีนกับสปป.ลาว แล้วเสร็จ 80% แล้ว การก่อสร้างส่วนที่เหลือช่วงสุดท้าย กำหนดจะแล้วเสร็จในเดือน พ.ค. ที่จะถึง จันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 20.51 น.


เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ ไทม์ส ของ สปป.ลาว รายงานเมื่อวันที่ 18 เม.ย. ว่า นายหู ปิน ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร และวิศวกรอาวุโส บริษัทการรถไฟแห่งชาติจีน เขต 2 เผยว่า การก่อสร้างทางรถไฟ ในโครงการรถไฟลาว-จีน (Laos-China Railway) ตอนนี้วางรางเสร็จเรียบร้อย ในเส้นทางช่วงระหว่างนครหลวงเวียงจันทน์ กับแขวง (จังหวัด) หลวงพระบาง และแขวงอุดมไซ และกำลังก่อสร้างช่วงต่อจากแขวงอุดมไซ ไปยังสถานีบ่อเต็น ในแขวงหลวงน้ำทา คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือน พ.ค.

โครงการก่อสร้างทางรถไฟ ลาว-จีน เริ่มเมื่อเดือน ธ.ค. 2559 กำหนดแล้วเสร็จ และเริ่มเดินรถไฟให้บริการ อย่างเป็นทางการ ในเดือน ธ.ค. 2564
 นายหู กล่าวว่า โครงการนี้ไม่ได้เน้นเพียงแค่ การก่อสร้างทางรถไฟ แต่ยังได้จ้างงานคนงานชาวลาวเป็นจำนวนมาก โดย 60% ของแรงงานทั้งหมดที่ใช้ในโครงการนี้ เป็นชาวลาวท้องถิ่น

ทางรถไฟสายข้ามแดนลาว-จีน มีระยะทาง 414.3 กิโลเมตร รวมถึงส่วนที่ลอดอุโมงค์ใต้ภูเขา 75 แห่ง รวมระยะทาง 198 กิโลเมตร โดยรถไฟโดยสารจะวิ่งตลอดเส้นทาง ด้วยความเร็วเฉลี่ย 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง.
 

เครดิตภาพ –  XINHUA
เครดิตคลิป –  LNTV English NEWS 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น