อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

สหรัฐไฟเขียวให้คนอายุ 16 ปีฉีดวัคซีนโควิดได้

บุคคลอายุ 16 ปีขึ้นไป สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในสหรัฐได้แล้ว ตามการประกาศของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติ อังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 17.15 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 20 เม.ย.ว่าศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ ( ซีดีซี ) ประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ว่านับแต่บัดนี้เป็นต้นไป ประชาชนในประเทศที่มีอายุตั้งแต่ 16 ปี สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้แล้ว เช่นเดียวกับ ผู้มีโรคประจำตัวซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่อาจทำให้มีอาการหนัก หากติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนได้แล้ว


 
อย่างไรก็ตาม คำแนะนำของซีดีซียังช้ากว่ามาตรการของรัฐอะแลสกา ซึ่งเป็นพื้นที่แห่งแรกในสหรัฐ ที่อนุญาตให้ผู้มีอายุ 16 ปี สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ ตั้งแต่เดือนที่แล้ว ตามด้วยรัฐจอร์เจีย รัฐเทกซัส และรัฐแคลิฟอร์เนีย ขณะที่คำสั่งของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ณ วันที่ 19 เม.ย.ที่ผ่านมา ยังคงระบุเกณฑ์อายุขั้นต่ำของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในสหรัฐ ไว้ที่ 18 ปี
 
อนึ่ง นับตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.นี้ ผู้ที่เดินทางเข้าสู่รัฐอะแลสกาจะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมตาม ขณะที่ทั่วโลกยังไม่อนุญาตให้ผู้มีอายุต่ำกว่า 16 ปี เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เนื่องจากผลการทดสอบทางคลินิกจากกลุ่มตัวอย่างยังไม่เพียงพอ แต่เชื่อว่าภายในปีหน้าน่าจะมีการทดสอบเป็นวงกว้างมากขึ้น.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น