อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

รัสเซียแบล็กลิสต์เจ้าหน้าที่ระดับสูงอียู 8 คน

เพื่อตอบโต้ที่เจ้าหน้าที่ 4 คนถูกแบนก่อน รัฐบาลรัสเซียขึ้นบัญชีดำเจ้าหน้าที่ระดับสูง 8 คนของสหภาพยุโรป จากความขัดแย้งเรื่องคดีความของนายอเล็กซี นาวัลนี นักเคลื่อนไหวต่อต้านทำเนียบเครมลิน เสาร์ที่ 1 พฤษภาคม 2564 เวลา 15.45 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ว่ากระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ขึ้นบัญชีดำเจ้าหน้าที่ระดับสูง 8 คนของสหภาพยุโรป ( อียู ) รวมถึง นายดาวิด ซัสโซลี ประธานสภายุโรป และนางเวรา จูโรวา รองประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ( อีซี ) ด้านคุณค่าและความโปร่งใส
 

 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัสเซียเกิดขึ้นหลังอียูประกาศห้ามเจ้าหน้าที่ระดับสูง 4 คนของรัฐบาลมอสโกจากการเข้าประเทศ และมีการอายัดทรัพย์สินร่วมด้วย รวมถึงนายอเล็กซานเดอร์ บาสตรีกิน ประธานคณะกรรมาธิการการสอบสวนแห่งชาติ และนายอิกอร์ คราสนอฟ อัยการสูงสุดของรัสเซีย
 
ต่อมาคณะมนตรียุโรป คณะกรรมาธิการยุโรป และสภายุโรป ออกแถลงการณ์ร่วมกัน ประณามการดำเนินการของรัฐบาลมอสโก "ไม่ชอบธรรม" ไม่เป็นไปตามกฎหมายและปราศจากเหตุผลอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากเจตนาสร้างความสั่นคลอนให้กับโครงสร้างการบริหารของอียู ไม่ใช่การเจาะจงเฉพาะบุคคลที่เกี่ยวข้องกับกรณีพิพาท และนับจากนี้อียูตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง "มีความชอบธรรม" ที่จะตอบโต้
 

 
สำหรับการขึ้นบัญชีดำเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทั้งสองฝ่าย เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งจากการที่ศาลแขวงกรุงมอสโกมีคำพิพากษา เมื่อต้นเดือน ก.พ.ปีนี้ ให้นายอเล็กซี นาวัลนี แกนนำคนสำคัญของกลุ่มนักเคลื่อนไหวต่อต้านทำเนียบเครมลิน รับโทษจำคุกเป็นเวลา 3 ปีครึ่ง จากการไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขของการประกันตัวในหลายข้อหา รวมถึงข้อหาฉ้อโกง ที่มีการสั่งฟ้อง เมื่อปี 2557
 
แม้ทนายความของนาวัลนีกล่าวว่า ในความเป็นจริง ลูกความวัย 44 ปี จะรับโทษจำคุกอีกประมาณ 2 ปีกับอีก 8 เดือน เนื่องจากผ่านการรับโทษ ด้วยการกักบริเวณอยู่แต่ภายในบ้านมาแล้ว 10 เดือน อย่างไรก็ตาม นาวัลนียืนยันว่า กระบวนการทั้งหมด "เป็นการใส่ร้ายทางการเมือง" และเริ่มอดอาหารประท้วงหลังเข้าสู่เรือนจำได้ไม่นาน แต่ยังไม่ยุติเมื่อปลายเดือนที่แล้ว ขณะที่สหรัฐและพันธมิตรในยุโรปเรียกร้องให้นาวัลนีได้รับการประกันตัว และเข้าถึงการรักษาพยาบาล "ตามหลักมนุษยธรรม".

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น