อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

หน่วยงานยายุโรปเริ่มพิจารณาวัคซีนซิโนแวค

วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทซิโนแวคจากจีน เข้าสู่ขั้นตอนแรกของการตรวจสอบ โดยองค์การยาแห่งสหภาพยุโรป อังคารที่ 4 พฤษภาคม 2564 เวลา 17.13 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อวันที่ 4 พ.ค.ว่าคณะกรรมการพิจารณายาขององค์การยาแห่งสหภาพยุโรป ( อีเอ็มเอ ) เผยแพร่แถลงการณ์ เมื่อวันอังคาร เรื่องการเริ่มพิจารณาประสิทธิภาพของวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ผลิตโดยบริษัทซิโนแวค ไลฟ์ ไซแอนส์ จากจีน  ใช้เกณฑ์การตรวจสอบตามเวลาจริง หรือทันทีที่ต้องการตรวจสอบ จากผลเบื้องต้นของการทดสอบในสัตว์และมนุษย์ เพื่อประเมินประสิทธิภาพของวัคซีน ในการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
 

ทั้งนี้ กระบวนการดังกล่าวจะช่วยลดระยะเวลาการพิจารณาเพื่ออนุมัติใช้งานเป็นกรณีฉุกเฉิน โดยนอกจากวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของซิโนแวค ซึ่งเป็นวัคซีนตัวแรกจากจีนที่เข้าสู่กระบวนการนี้แล้ว ยังมีวัคซีนอีกหลายยี่ห้อซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอนเดียวกัน รวมถึงวัคซีน เคียวร์แวค ของเยอรมนี โนวาแวกซ์ ของสหรัฐ และสปุตนิก วี ของรัสเซีย
 
ปัจจุบันอีเอ็มเอขึ้นทะเบียนวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อการใช้งานเป็นกรณีฉุกเฉินแล้ว 4 ยี่ห้อ ได้แก่ แอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด ไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค โมเดอร์นา และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น