อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

สิงคโปร์ยกการ์ดครั้งใหญ่ หลังเจอ'โควิดอินเดีย'ในชุมชน

รัฐบาลสิงคโปร์ยกระดับมาตรการควบคุมทางสังคม และการคัดกรองที่พรมแดนครั้งใหญ่ หลังพบผู้ป่วยโควิด-19 จากเชื้อสายพันธุ์อินเดีย รวมอยู่กับคลัสเตอร์ภายในประเทศ อังคารที่ 4 พฤษภาคม 2564 เวลา 18.43 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 4 พ.ค.ว่า ผศ.เคนเนธ แม็ก ผู้อำนวยการสำนักงานบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์ แถลงเมื่อวันอังคาร ว่าปัจจุบันสิงคโปร์มีการแพร่ระบาดในชุมชนของโรคโควิด-19 อย่างน้อย 3 คลัสเตอร์ มีผู้ป่วยสะสมรวมกันอย่างน้อย 29 คน
 
อย่างไรก็ตาม จากจำนวนดังกล่าวพบว่า มีผู้ป่วยอย่างน้อย 7 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ บี16172 ซึ่งเป็นหนึ่งในเชื้อกลายพันธุ์จากอินเดีย พบมากที่สุดในโรงพยาบาลตัน ต็อก เส็ง หนึ่งในโรงพยาบาลใหญ่ที่สุดของสิงคโปร์ คือ 5 คน ส่วนอีก 2 คนเป็นเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ประจำท่าอากาศยานนานาชาติชางงี และแม่บ้านประจำอาคารพาณิชย์แห่งหนึ่ง


CNA
 
ทั้งนี้ รูปแบบของเชื้อไวรัสทั้งสามคลัสเตอร์ "ไม่เกี่ยวข้องกัน" ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก และเชื่อมั่นว่า วัคซีนทั้งหมดที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบันจะสามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ประชาชนได้ แต่การยกระดับมาตรการทางสังคมมีความสำคัญมากขึ้นในเวลานี้ เพื่อลดการขยายขอบเขตของทั้งสามคลัสเตอร์ โดยเฉพาะกรณีของโรงพยาบาลตัน ต็อก เส็ง
 
ขณะที่นายลอว์เรนซ์ หว่อง ประธานคณะทำงานพิเศษด้านการตอบสนองต่อโรคโควิด-19 ประกาศว่า นับตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค. นี้เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 30 พ.ค.นี้เป็นอย่างน้อย การรวมกลุ่มในสถานที่สาธารณะจำกัดสูงสุด 5 คน "แต่ทางที่ดี" ไม่ควรเกิน 2 คน และการลดขนาดการให้บริการของสถานประกอบการหลายแห่ง ส่วนโรงยิมและฟิตเนสให้ปิดบริการ และการทำงานที่บ้านให้มากที่สุด


CNA
 
ในส่วนของการควบคุมผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศนั้น บุคคลซึ่งไม่ได้เดินทางมาจากจีน ออสเตรเลีย บรูไน นิวซีแลนด์ ฮ่องกง ไต้หวัน และมาเก๊า ต้องเข้าสู่กระบวนการกักตัว 21 วันบังคับใช้ระหว่างวันที่ 8-30 พ.ค.นี้ ส่วนชาวต่างชาติที่ไม่ใช่ผู้มีถิ่นพำนักถาวร หากมีประวัติการเดินทางในรอบ 14 วันล่าสุด เชื่อมโยงอินเดีย เนปาล ปากีสถาน บังกลาเทศ และศรีลังกา จะไม่สามารถเข้าสิงคโปร์ได้ชั่วคราว

ปัจจุบันสิงคโปร์มีสถิติผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมในประเทศ อย่างน้อย 61,252 คน รักษาหายแล้ว 60,806 คน และเสียชีวิตสะสมอย่างน้อย 31 ราย.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น