อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

ซีเรียกล่าวหาอิสราเอลยิงขีปนาวุธ ทำพลเรือนเจ็บ-ตาย

รัฐบาลซีเรียกล่าวหากองทัพอิสราเอลปฏิบัติการโจมตีทางอากาศข้ามพรมแดน ส่งผลให้พลเรือนเสียชีวิตอย่างน้อย 1 คน และบาดเจ็บ 6 คน พุธที่ 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 09.12 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 5 พ.ค. ว่า สำนักข่าวแห่งชาติของซีเรีย ( ซานา ) รายงานว่า ระบบป้องกันทางอากาศของกองทัพซีเรียสกัดการโจมตีของขีปนาวุธจากเครื่องบินรบของอิสราเอล ที่เมืองลาตาเคีย ซึ่งเป็นเมืองท่าทางเหนือ และที่เมืองฮามาซึ่งเป็นเมืองท่าทางตะวันตก เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย และได้รับบาดเจ็บอีก 6 คน โดยผู้เคราะห์ร้ายทั้งหมดเป็นพลเรือน
 
ขณะที่กองกำลังป้องกันอิสราเอล ( ไอดีเอฟ ) ปฏิเสธให้ความเห็นอย่างเป็นทางการต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นปกติของไอดีเอฟอยู่แล้ว แม้รายงานของซานาระบุด้วยว่า ไอดีเอฟปฏิบัติการโจมตีทางอากาศที่เมืองลาตาเคียและเมืองฮามา ตลอดจนพื้นที่อีกหลายแห่งรอบกรุงดามัสกัสแล้วหลายครั้ง นับตั้งแต่สงครามกลางเมืองในซีเรียปะทุ เมื่อเดือน มี.ค. 2554 เพื่อทำหลายเป้าหมายซึ่งเชื่อมั่นว่า มีความเกี่ยวข้องกับอิหร่านและกลุ่มฮิซบอลเลาะห์
 

 
ทั้งนี้ สถานการณ์ด้านความมั่นคงระหว่างอิสราเอลกับซีเรียตึงเครียดอย่างหนัก นับตั้งแต่เกิดเหตุไฟฟ้าดับครั้งใหญ่นานหลายชั่วโมง ที่โรงงานนิวเคลียร์นาทานซ์ ทางตอนกลางของอิหร่าน เมื่อต้นเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา และรัฐบาลเตหะรานกล่าวหาหน่วยมอสสาดของอิสราเอลเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีทางไซเบอร์ เพื่อขัดขวางกระบวนการเสริมสมรรถนะยูเรเนียม
 
หลังจากนั้น นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล สั่งพิ่มการติดตั้งระบบตรวจจับขีปนาวุธรอบศูนย์นิวเคลียร์ชิมอน เปเรซ ในเมืองดิโมนา และที่เมืองท่าไอลัต ริมชายฝั่งทะเลแดง และเมื่อปลายเดือนที่แล้ว มีการยิงขีปนาวุธโต้ตอบกันระหว่างอิสราเอลกับซีเรีย อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า ผู้ที่ยิงขีปนาวุธออกมาจากซีเรียคือกองทัพซีเรีย หรือกองกำลังฝ่ายอื่นซึ่งสนับสนุนรัฐบาลดามัสกัส.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น