อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

สหรัฐยังไม่คิดยิงชิ้นส่วนจรวดจีน เชื่อจะตกทะเล

กองทัพสหรัฐคาดการณ์ชิ้นส่วนจรวดของจีน ซึ่งออกเดินทางจากโลกเมื่อปลายเดือนที่แล้ว "จะตกลงในทะเล" และ "ยังไม่มีแผน" ยิงทำลายชิ้นส่วนดังกล่าว ศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 09.14 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 6 พ.ค. ว่า พล.อ.ลอยด์ ออสติน รมว.กลาโหมสหรัฐ กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี เกี่ยวกับการที่เศษซากจากจรวด "ลองมาร์ช-5บี วายทู" ของสำนักงานอวกาศแห่งชาติจีน ( ซีเอ็นเอสเอ ) ที่เดินทางออกจากโลก เมื่อวันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมา เพื่อส่งชิ้นส่วนหลักสำหรับสถานีอวกาศเทียนกง กำลังจะกลับสู่โลก แต่กลับยังไม่มีใครคาดการณ์พิกัดได้อย่างแน่ชัด ว่ากองทัพสหรัฐ "ยังไม่มีแผน" ยิงทำลายชิ้นส่วนดังกล่าว
 

 
ทั้งนี้ พล.อ.ออสติน กล่าวว่า ผลการวิเคราะห์ล่าสุดโดยกองทัพอวกาศ ระบุว่า ชิ้นส่วน "จะตกลงในทะเล" ระหว่างวันเสาร์ที่ 8 ถึงวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.นี้ "ซึ่งทุกฝ่ายหวังให้เป็นไปตามนั้น" แต่ยังปฏิเสธให้ข้อมูลชัดเจน ว่าจะเป็นทะเลบริเวณใด

ขณะที่ ซีเอ็นเอสเอยังไม่มีปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการ ด้านรายงานของเดอะ โกลบอล ไทม์ส หนึ่งในสื่อกระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ยอมรับว่า การเดินทางกลับโลกของชิ้นส่วนจรวด "อยู่เหนือการควบคุม" แต่สถานการณ์ "ไม่น่าตื่นตระหนก" เพราะชิ้นส่วนจะเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศแล้วแทบทั้งหมด
 
อย่างไรก็ตาม ย้อนกลับไปเมื่อเดือน พ.ค.ปีที่แล้ว ชิ้นส่วนของจรวดลองมาร์ช-5บี อีกรุ่นหนึ่ง ตกลงในเขตชุมชนแห่งหนึ่งของไอวอรีโคสต์ แม้ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ แต่เศษซากจากจรวดสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนของประชาชนหลายหลัง.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น