อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อนามัยโลกรับรองวัคซีนโควิด ของ'ซิโนฟาร์ม'จากจีน

องค์การอนามัยโลก อนุมัติวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของ "ซิโนฟาร์ม" จากจีน นับเป็นวัคซีนที่พัฒนาและผลิตโดยประเทศจากเอเชียรายแรก ซึ่งผ่านการรับรอง เสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 07.21 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 8 พ.ค.ว่านพ.เทดรอส แอดนาฮอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) แถลงเมื่อวันศุกร์ เรื่องการขึ้นทะเบียนเพื่อการใช้งานเป็นกรณีฉุกเฉิน ให้แก่วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ผลิตโดยบริษัทเภสัชกรรมแห่งชาติจีน ( ซิโนฟาร์ม )
 

ทั้งนี้ นับเป็นวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 รายการที่ 5 ซึ่งผ่านการอนุมัติจากดับเบิลยูเอชโอ และเป็นวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 รายการแรกที่คิดค้นโดยตรงจากผู้ผลิตในทวีปเอเชีย คือจีน และเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์โลก ที่ดับเบิลยูเอชโอขึ้นทะเบียนวัคซีนป้องกันโรคใดก็ตาม ที่พัฒนาและผลิตในจีน
 

ขณะที่วัคซีนซึ่งได้รับการอนุมัติแล้วก่อนหน้านี้ ได้แก่ ไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ของสหรัฐและเยอรมนี แอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด จากสหราชอาณาจักร แบบที่ผลิตโดยสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย และบริษัทเอสเค ไบโอ ของเกาหลีใต้ จอห์นสันแอนด์จอห์นสันของสหรัฐ และโมเดอร์นาของสหรัฐ
 
อนึ่ง นพ.เทดรอสกล่าวถึงประสิทธิผลของวัคซีนซิโนฟาร์ม ว่าอยู่ที่ 79% ในทุกช่วงอายุ ผ่านเกณฑ์ของดับเบิลยูเอชโอ และฉีด 2 โดส ห่างกันประมาณ 3-4 สัปดาห์ ส่วนอายุเหมาะสมสำหรับการรับวัคซีนของซิโนฟาร์ในเวลานี้ คือตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป
 
ด้านวัคซีนของจีนอีกยี่ห้อหนึ่ง คือ ซิโนแวค พัฒนาและผลิตโดยบริษัทซิโนแวค ไลฟ์ ไซแอนเซส กำลังรอการอนุมัติจากดับเบิลยูเอชโอเช่นกัน โดยวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ผ่านการรับรอง จะสามารถเข้าร่วมโครงการโคแวกซ์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านการจัดสรรวัคซีนให้แก่กลุ่มประเทศฐานะยากจน.

เครดิตภาพ : REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น