อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

ตำรวจอิสราเอลปะทะม็อบปาเลสไตน์ที่มัสยิดอัล-อักซอ

มัสยิดอัล-อักซอ ที่นครเยรูซาเลม กลายเป็นพื้นที่ปะทะกันอย่างดุเดือดในเดือนรอมฎอน ระหว่างตำรวจอิสราเอลกับชาวปาเลสไตน์ เสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 09.15 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 8 พ.ค.ว่ากระทรวงมหาดไทยของอิสราเอลรายงานการเกิดความวุ่นวาย บริเวณมัสยิดอัล-อักซอ ในเขตเมืองเก่าทางตะวันออกของนครเยรูซาเลม เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยตำรวจปราบจลาจลของอิสราเอลใช้กระสุนยางและระเบิดควัน ร่วมด้วยการฉีดน้ำแรงดันสูง ควบคุมสถานการณ์ในพื้นที่ ซึ่งมีชาวปาเลสไตน์จำนวนมากรวมตัวขว้างปาสิ่งของใส่เจ้าหน้าที่
 

 
เบื้องต้นมีการยืนยันชาวปาเลสไตน์ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 178 คน และตำรวจของอิสราเอลอีก 6 นาย และมีชาวปาเลสไตน์ถูกจับกุมอีกเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ บรรยากาศในนครเยรูซาเลมตึงเครียดตลอดเดือนรอมฎอน โดยชนวนเหตุมาจากการที่รัฐบาลอิสราเอลบังคับใช้มาตรการควบคุมทางสังคมในพื้นที่ เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ส่งผลให้ชาวปาเลสไตน์ไม่สามารถประกอบพิธีกรรมทางศาสนาได้ ทำให้เกิดการปะทะกันอย่างดุเดือดแทบทุกคืน


 
แม้ต่อมาอิสราเอลยกเลิกการปิดกั้นพื้นที่บริเวณประตูดามัสกัส ซึ่งเป็นหนึ่งในประตูหลักเข้าสู่เขตเมืองเก่าของนครเยรูซาเลม แต่บรรเทาความตึงเครียดได้เพียงช่วงหนึ่ง เนื่องจากหลังจากนั้นไม่นาน มีรายงานว่า อิสราเอลเตรียมขับไล่ชาวปาเลสไตน์หลายสิบครัวเรือนออกจากเขตชีค จาร์ราห์ ในนครเยรูซาเลม ทำให้การประท้วงกลับมาเกิดขึ้นอีกครั้ง


 
ขณะที่สหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) และกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐต่างออกแถลงการณ์ "แสดงความวิตกกังวล" ต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ด้านนายไอย์มาน ซาฟาดี รมว.การต่างประเทศของจอร์แดน ประณามอิสราเอลคุกคามและลิดรอนสิทธิอันชอบธรรมของชาวปาเลสไตน์ พร้อมทั้งเตือนรัฐบาลเทลอาวีฟ "กำลังเล่นกับไฟ" ด้านอิสราเอลยังไม่ตอบโต้ท่าทีของจอร์แดนอย่างเป็นทางการ.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น