อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

นาซาตำหนิจีน "ไม่เป็นมืออาชีพ" จัดการชิ้นส่วนจรวด

ผู้อำนวยการองค์การนาซาวิจารณ์การที่ชิ้นส่วนจรวดของจีนเดินทางกลับโลกเอง "โดยขาดการควบคุม" สะท้อนว่ารัฐบาลปักกิ่ง "ยังขาดความเป็นมืออาชีพ" ในเรื่องนี้ อาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 14.28 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ว่า ภายหลังสำนักงานอวกาศแห่งชาติจีน ( ซีเอ็นเอสเอ ) ยืนยันว่า ชิ้นส่วนของจรวด "ลองมาร์ช-5บี วายทู" ที่เดินทางออกจากเกาะไหหลำ เมื่อวันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมา เพื่อส่งชิ้นส่วนหลักสำหรับสถานีอวกาศเทียนกง กลับเข้าสู่โลก เมื่อช่วงสายของวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นในกรุงปักกิ่ง "โดยขาดการควบคุม" แล้วตกในมหาสมุทรอินเดีย นอกชายฝั่งทางตะวันตกของเกาะมัลดีฟส์นั้น
 

นายบิล เนลสัน ผู้อำนวยการองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ ( นาซา ) และเคยเป็นหนึ่งในลูกเรือของโครงการกระสวยอวกาศโคลัมเบียด้วย กล่าวว่า ประเทศใดก็ตามที่มีศักยภาพเพียงพอในการส่งพาหนะขึ้นสู่อวกาศ ต้องคำนึงถึงการลดความเสี่ยงให้ได้มากที่สุด ต่ออันตรายซึ่งอาจเกิดขึ้นแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนบนพื้นโลก ไม่ว่าจะเป็นประเทศและดินแดนแห่งใดก็ตาม  
 

ทั้งนี้ นาซาเคย "มีบทเรียนครั้งสำคัญ" มาแล้ว จากการที่สถานีอวกาศ "สกายแล็บ" ตกสู่โลก ในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย เมื่อเดือน ก.ค. 2522 หลังจากนั้นนาซาแก้ไข และพัฒนาไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยอีก
 
ขณะเดียวกัน ประเทศที่เป็นเจ้าของชิ้นส่วนนั้นต้องให้ข้อมูลโปร่งใสมากที่สุดแก่ชาวโลก เกี่ยวกับเศษซากวัตถุจากความรับผิดชอบของตัวเอง ซึ่งเดินทางออกไปนอกโลก แล้วกลับสู่โลกอีกครั้ง ทุกครั้งที่มีภารกิจ หมายความว่า สำหรับกรณีของจีนนั้น นาซาถือว่าหน่วยงานด้านอวกาศของรัฐบาลปักกิ่งยัง "ดำเนินการได้ต่ำกว่ามาตรฐาน" ในเรื่องการจัดการเศษซากและชิ้นส่วนของพาหนะที่เดินทางกลับมายังโลก หลังออกไปปฏิบัติภารกิจในห้วงอวกาศแล้ว
 

ขณะที่ข้อมูลจากกองทัพอวกาศของสหรัฐระบุเพียงว่า ชิ้นส่วนของจรวดกลับเข้าสู่โลกบริเวณคาบสมุทรอาหรับ แต่ไม่ได้ระบุว่าตกลงบนพื้นดินหรือในทะเล ส่วนการคาดการณ์ขององค์กรอิสระที่ได้รับความสนับสนุนจากรัฐบาลวอชิงตัน ระบุว่าชิ้นส่วนจะเคลื่อนที่ผ่านน่านฟ้าเกาะเหนือของนิวซีแลนด์
 
ด้านจีนยังไม่มีท่าทีอย่างเป็นทางการต่อเสียงวิจารณ์ของนาซา ส่วนรัฐบาลมัลดีฟส์ อินเดีย และศรีลังกา ยังไม่มีปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการเช่นกัน อนึ่ง ย้อนกลับไปเมื่อเดือน พ.ค.ปีที่แล้ว ชิ้นส่วนจากจรวดลองมาร์ชอีกรุ่นหนึ่งของจีน ตกที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในไอวอรีโคสต์ ทางตะวันตกของทวีปแอฟริกา.

เครดิตภาพ : REUTERS
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    58%
  • ไม่เห็นด้วย
    42%

ความคิดเห็น