อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

ผู้นำรัสเซียเตือนระบอบนาซียังแข็งแกร่ง

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ประกาศเตือนในพิธีสวนสนามกองทัพ เนื่องในโอกาสครบรอบ วันสิ้นสุดของสงครามโลกครั้งที่ 2 ในยุโรป เมื่อวันอาทิตย์ ว่า มหาอำนาจบางประเทศ ยังมีความเชื่อในระบอบนาซีเยอรมนี อาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 22.27 น.


สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เป็นประธานในพิธีสวนสนามกองทัพ ที่ลานจัตุรัสแดง ในกรุงมอสโก เนื่องในวันแห่งชัยชนะ (Victory Day) 9 พฤษภาคม ซึ่งปีนี้ครบรอบ 76 ปี กองทัพสหภาพโซเวียต เอาชนะกองทัพนาซีเยอรมนี ในสงครามโลกครั้งที่ 2

การสวนสนามกองทัพรัสเซียปีนี้ ลดขนาดลงเล็กน้อย จากแต่ละปีที่ผ่านมา เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 โดยมีทหารจากทุกเหล่าทัพกว่า 12,000 นาย เข้าร่วม นอกจากนั้นยังมีการแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์รุนใหม่กว่า 190 รายการ รวมถึงระบบยิงขีปนาวุธแบบข้ามทวีป “ยาร์ส” และมีเครื่องบินกองทัพเกือบ 80 ลำ บินฉวัดเฉวียนเหนือท้องฟ้างานพิธีงานรำลึกวันแห่งชัยชนะของรัสเซียปีนี้ มีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดพุ่งสูง ระหว่างรัสเซียกับกลุ่มชาติมหาอำนาจตะวันตก ปูตินกล่าวสุนทรพจน์ในพิธี ตอนหนึ่งว่า มหาอำนาจบางประเทศ พยายามจะเขียนประวัติศาสตร์ใหม่ เพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับผู้ทรยศและอาชญากร ซึ่งมือเปื้อนเลือดประชาชนผู้รักสันติหลายแสนคน น่าเสียดายที่ยังมีความพยายาม นำลัทธิอุดมการณ์หลงผิดของระบอบนาซี  มาใช้ในปัจจุบัน

นอกจากพิธีที่กรุงมอสโกแล้ว กองทัพรัสเซียยังจัดพิธีสวนสนาม ในอีกหลายเมืองใหญ่ทั่วประเทศ รวมทั้งที่คาบสมุทรไครเมีย ที่ผนวกดินแดนของยูเครน และที่ฐานทัพเมย์มิมในซีเรีย ที่รัสเซียส่งทหารไปประจำการ เพื่อสู้รบช่วยกองทัพของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด

สงครามโลกครั้งที่ 2 มีทหารและพลเรือนโซเวียต เสียชีวิตรวมกันประมาณ 27 ล้านคน.

เครดิตภาพ – AP
เครดิตคลิป – DW News

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

ความคิดเห็น