อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อิสราเอลขู่ลุยภาคพื้นดินเต็มรูปแบบในกาซา

กองทัพอิสราเอลประกาศ "ความพร้อมทุกรูปแบบ" เพื่อสู้รบกับกลุ่มฮามาส รวมถึงปฏิบัติการทางทหารภาคพื้นดินอย่างเป็นทางการในฉนวนกาซา ซึ่งการต่อสู้รอบใหม่ดุเดือดตั้งแต้ต้นสัปดาห์นี้ พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 14.50 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 13 พ.ค.ว่า พ.ท.โจนาธาน คอนริคัส โฆษกกองกำลังป้องกันอิสราเอล ( ไอดีเอฟ ) กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี ว่าคณะเสนาธิการกำลังประเมินความเป็นไปได้ และเตรียมความพร้อมสำหรับปฏิบัติการภาคพื้นดิน "อย่างเป็นทางการ" ในฉนวนกาซา ตอนนี้เจ้าหน้าที่ทุกนายของไอดีเอฟมีความพร้อมขั้นสูงสุด ที่จะเผชิญหน้ากับ "สถานการณ์ทุกรูปแบบ" เพื่อปกป้องอธิปไตยของอิสราเอล และคุ้มครองพลเรือน
 

ในเวลาเดียวกัน ฝูงเครื่องบินรบของไอดีเอฟปฏิบัติการโจมตีทางอากาศระลอกใหม่ในฉนวนกาซา ตั้งแต่ช่วงรุ่งสางของวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น โจมตีศูนย์บัญชาการหลายแห่งของกลุ่มฮามาส บังเกอร์ใต้ดินซึ่งสร้างอำพรางไว้ในโรงเรียน และระดมทิ้งระเบิดใส่อาคารสูง 6 ชั้นหลังหนึ่งจนพังถล่มลงมา หลังทำลายอาคารสูง 14 ชั้นหลังหนึ่ง เมื่อวันพุธ

ขณะที่กลุ่มฮามาสยิงจรวดชุดใหญ่ใส่อิสราเอลเช่นกัน แม้ระบบไอเอิร์น โดม สกัดไว้ได้ส่วนใหญ่ แต่ยังคงมีจรวดตกใส่เขตที่อยู่อาศัยในกรุงเทลอาวีฟและบริเวณใกล้เคียง มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บเพิ่มอีกอย่างน้อย 8 คน
  
ด้านท่าอากาศยานนานาชาติเดวิด เบนกูรีออน ที่ตั้งอยู่ชานกรุงเทลอาวีฟ ประกาศระงับให้บริการเที่ยวบินพาณิชย์ขาเข้าเป็นการชั่วคราว เนื่องจากกรุงเทลอาวีฟเป็นหนึ่งในเป้าหมายหลักของการโจมตีจากกลุ่มฮามาส โดยได้ย้ายเที่ยวบินขาเข้าทั้งหมดในระยะนี้ไปลงจอดที่สนามบินในเมืองไอลัต ซึ่งอยู่ทางเหนือของประเทศแทน
 

 
ทั้งนี้ รัฐบาลปาเลสไตน์รายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 67 ราย รวมถึงเด็กอย่างน้อย 16 คน และสมาชิกระดับแกนนำของกลุ่มฮามาสอีกอย่างน้อย 10 คน จากการโจมตีของอิสราเอลตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา และมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 300 คน แต่รัฐบาลอิสราเอลให้ข้อมูลผู้เสียชีวิตในปาเลสไตน์ไว้ที่อย่างน้อย 41 คน "เป็นสมาชิกกลุ่มหัวรุนแรงทั้งหมด" และผู้เสียชีวิตในอิสราเอลมีอย่างน้อย 7 ราย หนึ่งในนั้นเป็นทหาร.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น