อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

องค์การยายุโรปคาดวัคซีน'mRNA' กันโควิดสายพันธุ์'อินเดีย'ได้

องค์การยายุโรปคาดวัคซีน “mRNA” ป้องกันโควิด-19 กลายพันธุ์จาก “อินเดีย” พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 15.40 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครบรัสเซลส์ เบลเยียม ว่า เมื่อวันที่12 พ.ค. องค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (EMA) คาดการณ์ว่าวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ส่วนใหญ่ที่ใช้ในสหภาพยุโรป (EU) จะมีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ ที่พบครั้งแรกในอินเดีย
 
มาร์โค คาวาเลอรี หัวหน้าฝ่ายภัยคุกคามทางสุขภาพและกลยุทธ์วัคซีนขององค์การฯ กล่าวว่าวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) “น่าจะรับประกันการป้องกันเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ได้เพียงพอ” พร้อมเสริมว่า “ข้อมูลดูค่อนข้างแน่นอนว่าอย่างน้อยวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอจะสามารถป้องกันเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์นี้ได้”
 
นอกจากนี้องค์การฯ ยังคาดการณ์ว่าวัคซีนที่ใช้ไวรัสเป็นพาหะ (viral vector) จะมีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์ดังกล่าวด้วย
 


“เรากำลังรวบรวมหลักฐานเพิ่มเติมจากข้อมูลจริงในอินเดียที่มีการใช้วัคซีนชนิดหนึ่งของแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) เพื่อทำความเข้าใจว่าวัคซีนตัวนี้มีขอบเขตป้องกันมากแค่ไหน โดยปัจจุบัน เราค่อนข้างมั่นใจว่าวัคซีนเหล่านี้จะป้องกันเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ได้” คาวาเลอรีกล่าว
 
ปัจจุบันสหภาพยุโรปใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทั้งหมด 4 ตัว ซึ่งผ่านการอนุมัติให้วางจำหน่ายในตลาดแบบมีเงื่อนไขจากองค์การฯ ประกอบด้วยวัคซีนที่ใช้เทคโนโลยีเอ็มอาร์เอ็นเอจากไบออนเทค-ไฟเซอร์ (BioNTech-Pfizer) และโมเดอร์นา (Moderna) และวัคซีนที่ใช้ไวรัสเป็นพาหะจากแอสตราเซเนกา และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน (Johnson & Johnson)อนึ่ง องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่าเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ ที่พบครั้งแรกในอินเดีย หรือสายพันธุ์บี1617 (B1617) ได้แพร่กระจายใน 44 ประเทศแล้ว โดยองค์การอนามัยโลกประกาศให้เป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวลเมื่อวันจันทร์ (10 พ.ค.) ที่ผ่านมา..

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : สำนักข่าวซินหัว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น