อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

ยิวถล่มฉนวนกาซาตายพุ่งเกิน80ราย รัสเซียเสนอหารือด่วน

ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตจากปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลในฉนวนกาซา เพิ่มเป็นมากกว่า 80 ราย ขณะที่รัฐบาลมอสโกเสนอกลุ่ม "จตุภาคี" ที่เกี่ยวข้อง ให้ประชุมด่วน พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 16.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 13 พ.ค.ว่ากระทรวงสาธารณสุขของปาเลสไตน์รายงานสถิติผู้เสียชีวิตจากสถานการณ์สู้รบระหว่างอิสราเอล กับกลุ่มฮามาสซึ่งปกครองฉนวนกาซา เพิ่มเป็นอย่างน้อย 83 ราย นับตั้งแต่ต้นสัปดาห์นี้ ในจำนวนนี้รวมเด็กอย่างน้อย 17 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 487 คน


Al Jazeera English

ขณะที่นายอิสมาอิล ฮานิเยาะห์ ผู้นำกลุ่มฮามาส กล่าวว่า การต่อสู้กับ "ศัตรูตัวฉกาจ" ในครั้งนี้ ยังไม่เข้าใกล้คำว่าคลี่คลาย โดยกลุ่มฮามาสจะไม่มีทางเป็นฝ่ายอ่อนข้อ จนกว่า "ไซออนิสต์" หมายถึงอิสราเอล จะยุติ "การก่อการร้าย" ที่มัสยิดอัล-อักซอ ในเขตเมืองเก่าของนครเยรูซาเลม และความพยายามขับไล่ชาวปาเลสไตน์ออกจากเขตชีค จาร์ราห์ ในนครเยรูซาเลม


 
ด้านนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ยังไม่มีปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการ ต่อท่าทีล่าสุดของกลุ่มฮามาส แต่ในเวลาเดียวกัน ฝูงเครื่องบินรบของกองกำลังป้องกันอิสราเอล ( ไอดีเอฟ ) ยังคงเดินหน้าปูพรมทิ้งระเบิดทำลายเป้าหมายในฉนวนกาซา ตอบโต้การยิงจรวดของกลุ่มฮามาสมากกว่ส 1,600 ลูก ตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งคร่าชีวิตชาวอิสราเอลอย่างน้อย 7 ราย หนึ่งในนั้นเป็นทหาร

ในเวลาเดียวกัน นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.การต่างประเทศรัสเซีย เสนอให้กลุ่ม "จตุภาคี" เกี่ยวกับวิกฤติการณ์ระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์กลับมาหารือกันอีกครั้ง ได้แก่ สหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) สหภาพยุโรป ( อียู ) สหรัฐ และรัสเซีย เพื่อเร่งคลี่คลายสถานการณ์ครั้งนี้ ซึ่งมีแนวโน้มขยายวงกว้างเป็น "สงครามเต็มรูปแบบ" ระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส ครั้งแรกในรอบ 7 ปี.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น