อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อิสราเอลลั่นฮามาส'ต้องเจ็บหนักที่สุด' ก่อนตกลงหยุดยิง

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ประกาศว่า ก่อนมีการหยุดยิงในฉนวนกาซา อิสราเอลจะทำให้กลุ่มฮามาส "ต้องสูญเสียหนักที่สุด" เสียก่อน ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตจากการโจมตีของกองทัพอิสราเอลเพิ่มเป็นมากกว่า 100 ราย ภายในเวลาเพียง 4 วัน ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 07.16 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ว่า นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ เมื่อคืนวันพฤหัสบดี มีเนื้อหาสำคัญในตอนหนึ่งว่า ปฏิบัติการทางทหารของกองกำลังป้องกันอิสราเอล ( ไอดีเอฟ ) ในฉนวนกาซา "จะเกิดขึ้นนานเท่าที่จำเป็น" และตอนนี้อิสราเอลกำลัง "ประเมินความเสียหายอย่างชัดเจน" ที่เกิดขึ้นกับกลุ่มฮามาส ด้านแหล่งข่าวในรัฐบาลอิสราเอลกล่าวว่า เนทันยาฮูต้องการให้กลุ่มฮามาส "สูญเสียอย่างหนักที่สุด" ก่อนมีการตกลงหยุดยิง
 

ทั้งนี้ เนทันยาฮู กล่าวว่า อิสราเอลกำลังเผชิญกับ "ศึกนอก" คือการสู้รบกับกลุ่มฮามาส และ "ศึกใน" คือความขัดแย้งระหว่างชุมชนชาวยิวกับชุมชนชาวอาหรับในหลายเมือง ผู้นำอิสราเอลขอประชาชนปฏิบัติตามกฎหมาย และให้คำมั่นว่า หน่วยงานทุกแห่งที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการตามกฎหมายเช่นกัน เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ และฟื้นฟูบ้านเมืองให้กลับคืนสู่ความสงบโดยเร็วที่สุด

ระบบไอเอิร์น โดม ของอิสราเอล สกัดจรวดของกลุ่มฮามาส เหนือเมืองเอสเดรอต
 
ในเวลาเดียวกัน ไอดีเอฟมีคำสั่งให้ชาวอิสราเอลซึ่งอาศัยอยู่ในรัศมี 4 กิโลเมตร จากเขตแดนบริเวณฉนวนกาซา ให้ย้ายไปยังบังเกอร์ของรัฐบาลเป็นการชั่วคราว หลังจากนั้นไม่นาน ปรากฏภาพฝูงเครื่องบินรบ และการระดมยิงปืนใหญ่ของไอดีเอฟ โจมตีเป้าหมายในเขตทางเหนือของฉนวนกาซา ที่กลุ่มฮามาสอ้างว่า "มากกว่า 150 ครั้งภายในเวลาไม่กี่นาที" ขณะที่กลุ่มฮามาสระดมยิงจรวดข้ามเขตแดนมากกว่า 50 ลูกเพื่อตอบโต้
 


ชาวปาเลสไตน์สำรวจความเสียหายของอาคารหลังหนึ่ง ในฉนวนกาซา
 

กระทรวงสาธารณสุขของปาเลสไตน์รายงานจำนวนผู้เสียชีวิตจากปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอล อยู่ที่อย่างน้อย 49 ราย เฉพาะเมื่อวันพฤหัสบดี นับเป็นสถิติรายวันสูงสุด ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตสะสมจากการสู้รบครั้งนี้ ที่เปิดฉากเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพิ่มเป็นอย่างน้อย 113 ราย ในจำนวนนี้รวมเด็กอย่างน้อย 31 ราย และผู้หญิงอย่างน้อย 11 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 500 คน ส่วนสถิติผู้เสียชีวิตของอิสราเอลยังอยู่ที่อย่างน้อย 7 ราย หนึ่งในนั้นเป็นทหาร
 
สำหรับชนวนเหตุความขัดแย้งครั้งล่าสุด เริ่มตั้งแต่เข้าสู่เดือนรอมฎอนปีนี้ ที่เจ้าหน้าที่ของอิสราเอลปะทะอย่างดุเดือดกับชาวปาเลสไตน์ ที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมทางสังคมป้องกันโรคโควิด-19 แล้วความรุนแรงลุกลามเข้าสู่มัสยิดอัล-อักซอ หนึ่งในศาสนสถานเก่าแก่และสำคัญที่สุดของชาวมุสลิม ตั้งอยู่ในเขตเมืองเก่า ที่อยู่ทางตะวันออกของนครเยรูซาเลม และยังมีข้อพิพาทยืดเยื้อ กรณีอิสราเอลต้องการขับไล่ชาวปาเลสไตน์จำนวนหนึ่งออกจากเขตชีค จาร์ราห์ ในนครเยรูซาเลมด้วย สร้างความไม่พอใจอย่างหนักให้กลุ่มฮามาส จนเป็นฝ่ายเปิดฉากยิงจรวดใส่อิสราเอล.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

ความคิดเห็น