อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

สิงคโปร์คุมเข้มทางสังคมในระดับ "เกือบล็อกดาวน์"

รัฐบาลสิงคโปร์ประกาศยกระดับมาตรการควบคุมทางสังคมในระดับสูงสุด นับตั้งแต่เคยล็อกดาวน์เมื่อปีที่แล้ว เพื่อเร่งยับยั้งการแพร่กระจายภายในชุมชนของโควิด-19 ซึ่งมีเชื้อกลายพันธุ์จากอินเดียปะปนอยู่ด้วย ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 14.03 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ว่า นายลอว์เรนซ์ หว่อง ประธานคณะทำงานพิเศษด้านการตอบสนองต่อโรคโควิด-19 ของสิงคโปร์ แถลงเมื่อวันศุกร์ ว่านับตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค. จนถึงวันที่ 13 มิ.ย.นี้ "เป็นอย่างน้อย" สิงคโปร์ต้องยกระดับมาตรการควบคุมทางสังคมขึ้นอีกขั้น เป็น "ระยะที่สอง" จากทั้งหมด 3 ระยะ โดยมาตรการสำคัญรวมถึง การห้ามรับประทานอาหารภายในร้าน ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารในร่ม กลางแจ้ง หรือร้านริมทาง
 
ขณะที่การรวมกลุ่มในสถานที่สาธารณะต้องอยู่ที่ "ไม่เกิน 2 คน" จากปัจจุบันกำหนดไว้ "สูงสุด 5 คน" และหน่วยงานเอกชนต้องจัดสรรมาตรการทำงานจากที่บ้าน "ให้ได้มากที่สุด" โรงยิมและฟิตเนสยังคงปิดให้บริการ ด้านโรงภาพยนตร์ยังคงเปิดให้บริการได้ แต่ต้องเว้นระยะห่าง และไม่อนุญาตให้มีการจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มสำหรับรับประทานภายในโรงภาพยนตร์ ส่วนงานแต่งงานและงานศพยังคงจัดได้ แต่จำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมงานตามประกาศของทางการ


CNA
 
ทั้งนี้ รัฐบาลจะประเมินมาตรการทุก 2 สัปดาห์ หากสถานการณ์ยังไม่มีแนวโน้มดีขึ้น จะมีการยกระดับมาตรการให้เข้มงวดขึ้นอีก "ซึ่งอาจรวมถึงมาตรการตัดวงจร" หรือ "เซอร์กิต เบรกเกอร์" ที่สิงคโปร์ใช้เรียกแทนคำว่าล็อกดาวน์ และเคยบังคับใช้เมื่อเดือน เม.ย.ปีที่แล้ว
 
การยกระดับมาตรการดังกล่าวเกิดขึ้นหลังเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ นายกัง กิม หยง รมว.สาธารณสุขของสิงคโปร์ กล่าวว่า รัฐบาลมีความวิตกกังวลต่อการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ "บี1617" ที่พบในคลัสเตอร์โรงพยาบาลตัน ต็อก เส็ง หนึ่งในโรงพยาบาลใหญ่ที่สุดของประเทศ และที่ท่าอากาศยานนานาชาติชางงี
 
ปัจจุบันสิงคโปร์มีสถิติผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 อย่างน้อย 61,453 คน รักษาหายแล้ว 61,029 คน และเสียชีวิตสะสมอย่างน้อย 31 ราย.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น