อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

กองทัพเมียนมาปล่อยนักข่าวญี่ปุ่น เนรเทศทันที

รัฐบาลทหารเมียนมาปล่อยตัวผู้สื่อข่าวชาวญี่ปุ่น ซึ่งถูกจับกุมเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา และผลักดันออกนอกประเทศทันที ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 14.47 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ว่า นายโทชิมิตสึ โมเตงิ รมว.การต่างประเทศของญี่ปุ่น กล่าวว่า รัฐบาลทหารเมียนมาปล่อยตัวนายยูกิ คิตะซึมิ วัย 45 ปี ผู้สื่อข่าวอิสระชาวญี่ปุ่น และผลักดันออกนอกประเทศ โดยคิตะซึมิ น่าจะเดินทางกลับมาถึงกรุงโตเดียวภายในวันศุกร์ที่ 14 พ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น
 
โมเตงิ กล่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่นดำเนินการ "ผ่านหลายช่องทาง" เพื่อเจรจากับรัฐบาลทหารในกรุงเนปิดอว์ ซึ่งภารกิจครั้งนี้ "เป็นงานหิน" จนกระทั่งอัยการของเมียนมาประกาศถอนฟ้องคิตะซึมิจากข้อกล่าวหาทั้งหมด เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา และศาลมีสั่งเนรเทศคิตะซึมิออกนอกประเทศทันที
 

ขณะที่ในเวลาไล่เลี่ยกับที่รัฐบาลในกรุงโตเกียวประกาศการได้รับอิสรภาพของคิตะซึมิ สถานีโทรทัศน์แห่งชาติของเมียนมา ( เอ็มอาร์ทีวี ) รายงานข่าวของคิตะซึมิ ว่าพนักงานสอบสวนตัดสินใจยุติการดำเนินคดีกับจำเลย เพื่อเป็นสัญญาณของการประนีประนอม และฟื้นฟูความสัมพันธ์กับญี่ปุ่น
 
ทั้งนี้ คิตะซึมิถูกจับกุมครั้งแรก ที่เมืองย่างกุ้งเมื่อปลายเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา แล้วได้รับการปล่อยตัวภายในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา แต่ถูกจับกุมอีกครั้ง เมื่อกลางเดือนที่แล้ว โดยรายงานหลายกระแสระบุว่า คิตะซึมิอยู่ที่เรือนจำอินเส่ง ในเมืองย่างกุ้ง และอัยการตั้งข้อหากับผู้สื่อข่าวชาวญี่ปุ่นรายนี้ "เผยแพร่ข้อมูลและเนื้อหาอันเป็นเท็จ" ซึ่งบทลงโทษจำคุกนานสูงสุด คือ 3 ปี.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น