อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

สหรัฐคืนฐานทัพขนาดใหญ่ให้อัฟกานิสถาน

กองทัพสหรัฐถอนกำลังพลออกจากฐานทัพกันดาฮาร์ ซึ่งเป็นฐานทัพขนาดใหญ่อันดับ 2 ของอัฟกานิสถาน เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 10.28 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 15 พ.ค.ว่ากระทรวงกลาโหมของอัฟกานิสถานรายงานว่า กองทัพสหรัฐถอนทหารและสรรพาวุธทั้งหมดออกจากฐานทัพอากาศกันดาฮาร์ ตั้งอยู่ที่จังหวัดกันดาฮาร์ ทางตอนใต้ของประเทศ ตั้งแต่เมื่อวันพุธที่ผ่านมา
 
แม้ไม่ได้มีการทำพิธีส่งมอบสถานที่อย่างเป็นทางการ แต่ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นของสหรัฐถือเป็นความคืบหน้าสำคัญครั้งล่าสุดของภารกิจถอนทหาร ซึ่งรัฐบาลวอชิงตันยืนยันว่า การถอนทหารชุดสุดท้ายประมาณ 2,500 นาย ที่หากรวมหน่วยรบพิเศษจะเพิ่มเป็นประมาณ 3,000 นาย เริ่มเมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา และจะเสร็จสิ้นภายในวันที่ 11 ก.ย.นี้
 

อนึ่ง ฐานทัพอากาศกันดาฮาร์ เป็นฐานทัพขนาดใหญ่อันดับ 2 ของอัฟกานิสถาน โดยใช้พื้นที่บางส่วนของท่าอากาศยานนานาชาติกันดาฮาร์ สามารถรองรับอากาศยานได้มากถึง 250 ลำ ส่วนฐานทัพขนาดใหญ่ที่สุดของอัฟกานิสถาน คือฐานทัพอากาศบาแกรม ตั้งอยู่ที่จังหวัดปาร์วัน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ และเป็นฐานทัพแห่งเดียวที่มีรันเวย์สำหรับเครื่องบินลำเลียงทางทหารขนาดใหญ่
 

 
ขณะที่กลุ่มตาลีบันยังไม่มีปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการ ต่อการที่สหรัฐถอนทหารออกจากฐานทัพอากาศกันดาฮาร์ ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองกันดาฮาร์ สถานที่ก่อตั้งกลุ่มตาลีบัน อย่างไรก็ตาม คณะผู้แทนเจรจาของรัฐบาลอัฟกานิสถานและกลุ่มตาลีบัน พบหารือรอบล่าสุด ที่กรุงโดฮา เมืองหลวงของกาตาร์ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยเป็นการเจรจาแบบพบหน้ากันครั้งแรก นับตั้งแต่การประชุมรอบล่าสุด เมื่อเดือนก.ย.ปีที่แล้ว ซึ่งการเจรจาระหว่างรัฐบาลอัฟกานิสถานกับกลุ่มตาลีบัน เป็นการต่อยอดจากข้อตกลงโดฮา ที่สหรัฐและกลุ่มตาลีบันลงนามร่วมกัน เมื่อวันที่ 29 ก.พ.ปีที่แล้ว.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น